Loading...

Giá trị các thương vụ IPO toàn cầu năm 2021 đạt kỷ lục

Tính từ đầu năm đến nay, tổng giá trị các thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên toàn cầu đã đạt hơn 600 tỷ USD, phá vỡ mọi...

Theo dữ liệu từ trang tài chính Bloomberg, đã có đến 2.850 doanh nghiệp và các công ty thâu tóm vì mục đích đặc biệt (SPAC) trên toàn cầu huy động được hơn 600 tỷ USD trong các đợt IPO, vượt mức kỷ lục của năm 2007 về cả số thương vụ lẫn tổng số tiền thu được.

Dẫn đầu làn sóng IPO trong năm nay là công ty khởi nghiệp (startup) xe bán tải điện Rivian của Mỹ với số tiền huy động được gần 12 tỷ USD trong đợt IPO vào đầu tháng 11.

Thương vụ IPO lớn nhất châu Á trong năm nay được xác lập vào tháng 8 khi hãng viễn thông China Telecom ở Trung Quốc tiến hành IPO và thu về 54 tỷ Nhân dân tệ (8,4 tỷ USD).

Giá trị các thương vụ IPO toàn cầu năm 2021 đạt kỷ lục - ảnh 1

Giá trị các thương vụ IPO toàn cầu năm 2021 đạt kỷ lục. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ cho thuê tủ để các gói hàng đặt mua trực tuyến InPost (Ba Lan) chiếm giữ ngôi đầu về số tiền thu được trong các thương vụ IPO ở châu Âu. Công ty này huy động thành công 2,8 tỷ Euro (3,2 tỷ USD) trong thương vụ IPO hồi tháng 1 để niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Amsterdam ở Hà Lan.

Các công ty chạy đua IPO để tận dụng Thị trường cổ phiếu đang thăng hoa, nhờ sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương cung cấp dòng tiền dồi dào cho giới đầu tư.

Tuy nhiên, không phải thương vụ IPO nào cũng diễn ra suôn sẻ. Sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý đã làm hạ nhiệt cơn sốt IPO của các công ty SPAC.

Chiến dịch chấn chỉnh của Trung Quốc nhằm vào các công ty công nghệ trong mùa hè đã gây ra những chấn động khắp các Thị trường toàn cầu, ngăn chặn làn sóng IPO kỷ lục của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ và phủ bóng đen lên thị trường IPO của Hong Kong.

Giá trị các thương vụ IPO toàn cầu năm 2021 đạt kỷ lục - ảnh 2 Dịch vụ giao đồ ăn Deliveroo có thương vụ IPO tồi tệ nhất lịch sử London

VTV.vn - Chỉ trong ít phút sau khi bắt đầu giao dịch hôm 31/3, cổ phiếu Deliveroo đã liên tục lao dốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Cô gái trẻ đút túi 300.000 USD trong 10 tháng nhờ bán tranh NFT

Nhà đầu tư F0 tăng kỷ lục

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly để khôi phục các đường bay quốc tế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều