Loading...

Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào?

Theo Bloomberg Billionaires Index, gia đình Walton – thừa kế đế chế bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart, hiện sở hữu tổng tài sản 163,2 tỷ USD.

Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 1
Phiên giao dịch ngày 16/8, cổ phiếu Walmart tăng giá hơn 10% giúp tổng tài sản của gia đình này tăng thêm 11,6 tỷ USD. Sở hữu 50% cổ phần Walmart, Walton cũng là gia tộc giàu nhất thế giới, nhiều hơn 70 tỷ USD so với gia tộc giàu thứ 2 – Kochs. Cửa hàng Walmart đầu tiên được mở cửa tại Arkansas vào năm 1962 bởi Sam Walton (qua đời vào năm 1992).
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 2
Sam Walton có 4 người con: Rob, John, Jim, và Alice Walton. Ngoài John Walton qua đời năm 2005 vì tai nạn máy bay, 3 con còn lại của Walton hiện là đồng sở hữu Walton Enterprises – cổ đông lớn nhất của Walmart – đế chế bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu hàng năm 500 tỷ USD với gần 12.000 cửa hàng khắp thế giới.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 3
Samuel Robson "Rob" Walton, con trai cả của Walton, giữ vị trí Chủ tịch của Walmart tới năm 2015.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 4
Rob sở hữu một căn nhà tại Paradise Valley, bang Arizona, gần khu căn cứ Camelback Mountain. Trước đây, nhiều nhóm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài căn nhà này để đòi tăng lương và phúc lợi cho nhân viên Walmart.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 5
Rob cũng sở hữu một bộ sưu tập ôtô cổ đồ sộ. Năm 2013, ông chạy chiếc Daytona Coupe – trị giá 15 triệu USD khi đó – chệch lái khỏi đường và làm hỏng nó. Đây là một trong 5 chiếc Daytona Coupe được sản xuất trên thế giới.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 6
John Walton (thứ 2 từ trái sang) qua đời trong một tai nạn máy bay, ở tuổi 58.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 7
John kết hôn với Christy Walton (ảnh) và có một con trai tên là Lukas. Ông để lại cho vợ 17% tài sản của mình, phần còn lại dành cho con trai và làm từ thiện.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 8
James "Jim" Walton là con trai nhỏ nhất của Walton. Ông sở hữu tài sản khoảng 42,1 tỷ USD. Jim hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Arvest của gia đình, với tổng tài sản hơn 18 tỷ USD. Jim cũng là thành viên hội đồng quản trị của Walmart trước khi nhường vị trí này cho con trai Steuart vào năm 2016.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 9
Người con nhỏ nhất của Walton là Alice Walton, sở hữu tài sản 40,4 tỷ USD. Bà đã ly hôn 2 lần và không có con.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 10
Alice chưa từng giữ vị trí điều hành trong Walmart, thay vào đó trở thành một nhà sưu tầm nghệ thuật lớn. Bà đam mê các tác phẩm nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Năm 10 tuổi, Alice mua tác phẩm nghệ thuật đầu tiên – một bức vẽ lại tranh của Picasso với giá khoảng 2 USD.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 11
Alice sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ với nhiều tác phẩm gốc của những danh hoạ như Andy Warhol và Georgia O'Keefe. Năm 2011, bà xây một bảo tàng riêng có tên Crystal Bridges để trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân trị giá 500 triệu USD của mình.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 12
Năm 2014, bà chi 44,4 triệu USD để mua một bức hoạ Georgia O'Keefe. Đây là mức giá lớn nhất trong lịch sử dành cho tranh của một nữ hoạ sĩ.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 13
Alice cũng có đam mê với ngựa. Trang trại Rocking W Ranch tại Millsap, bang Texas của bà mới đây được bán với mức giá không được tiết lộ. Mức giá đề nghị ban đầu là 19,5 triệu USD, nhưng sau đó lại được rao bán với giá 16,5 triệu USD. Trang trại này rộng hơn 100 ha và có nhiều toà nhà để nuôi ngựa, gia súc.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 14
Một trang trại khác của bà rộng hơn 1.787 ha tại Taxas từng được rao bán với giá 22 triệu USD. Tại đây có một căn nhà khiêm tốn với 3 phòng ngủ và 2 phòng tắm nhìn ra sông.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 15
Alice cũng sở hữu một căn hộ 2 tầng tại Park Avenue, New York. Bà mua căn hộ rộng gần 600 m2 này với giá 25 triệu USD vào năm 2014.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 16
Tháng 1/2016, Alice quyên góp 3,7 triệu cổ phiếu Walmart – trị giá khoảng 225 triệu USD khi đó – cho tổ chức phi lợi nhuận của gia đình Walton Family Foundation. Năm 2017, tổ chức này quyên góp khoảng 530 triệu USD cho các hoạt động từ thiện.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 17
Walmart Inc., sở hữu chuỗi bán lẻ Walmart và nhà kho Sam's Club, là hãng bán lẻ lớn nhất tại Mỹ, với doanh thu hơn 500 tỷ USD mỗi năm.
Gia tộc giàu nhất thế giới tiêu khối tài sản trăm tỷ USD như thế nào? - ảnh 18
Walmart vừa có quý tăng trưởng doanh thu tại Mỹ mạnh nhất gần một thập kỷ và gia đình Walton có thể kiếm hàng trăm triệu USD tiền cổ tức.

>> Xem thêm: 

Đức không cấm Huawei tham gia đấu thầu các hợp đồng xây dựng mạng 5G

Thu lợi hàng trăm tỷ đồng từ bán mai Tết

Nhiều dịch vụ kinh doanh bội thu dịp Tết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều