Gia tăng trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh tại vùng sâu, vùng xa

Hiện nay, tỷ lệ trẻ tử vong do uốn ván sau sinh đang tăng lên tại vùng sâu vùng xa.

Vàng Thị Xia (19 tuổi, tại bản Pa Nó, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã mang thai đến 3 lần. Không tiêm phòng vaccine uốn ván, lại tự đẻ tại nhà nên đứa con thứ 2 của chị đã tử vong do uốn ván sau sinh.

Xã Tà Hộc chủ yếu là người Mông, Thái sinh sống. Do thói quen đẻ tại nhà và từ chối tiêm vaccine uốn ván, nên hàng năm Tà Hộc đều ghi nhận trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh.

Huyện Mai Sơn là nơi có tỷ lệ mẹ và con tử vong cao nhất tỉnh Sơn La. Để tăng tỷ lệ mẹ và con được tiêm phòng vaccine, các cán bộ y tế tại đây thường xuyên phải đến tận nhà người dân để tiêm vaccine; đồng thời vận động, tuyên truyền người dân đến trạm y tế, bệnh viện để sinh con.

Uốn ván là bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm do trực khuẩn uốn ván gây ra. Việc tiêm vaccine uốn ván miễn phí cho phụ nữ có thai được thực hiện thường xuyên, liên tục tại tất cả các điểm tiêm chủng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên số ca tử vong mẹ và con tại tỉnh Sơn La hàng năm luôn ở mức cao nhất trên cả nước đang đe dọa bệnh quay trở lại.

Để duy trì được thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh mà Việt Nam đã nỗ lực đạt được, các chiến lược loại trừ uốn ván sơ sinh phải tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh đặc biệt chú trọng tại các vùng sâu vùng xa, những địa phương có tỷ lệ cao như tỉnh Sơn La.

Gia tăng trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh tại vùng sâu, vùng xa - ảnh 1 bệnh uốn ván - Nhiều người nguy kịch vì chủ quan

VTV.vn - Một tháng trở lại đây, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp mắc uốn ván nguy kịch chỉ từ vết thương nhỏ như gà mổ, động vật cắn...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

VETC xin trả lại dự án thu phí không dừng

Những mỹ nhân Việt nói Tiếng Anh siêu đỉnh: Toàn trò chuyện với nhân vật tầm cỡ thế giới, tự tin giao tiếp tại đấu trường quốc tế!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều