Loading...

Giá nhà tại Mỹ tăng “phi mã” bất chấp dịch COVID-19

Nhu cầu mua nhà cao đã đẩy giá nhà tại Mỹ tăng vọt, khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều gia đình có thu nhập trung bình ngày càng trở nên xa vời.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ, bất chấp đại dịch COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, doanh số bán nhà trong tháng 10 ở Mỹ đã tăng trở lại, với tốc độ cao nhất trong 14 năm qua.

Cặp đôi Alicia Konkel và Chris Shreeve đang tìm kiếm cho mình ngôi nhà đầu tiên. Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh vẫn đang hoành hành, giá nhà trung bình tại Mỹ đã tăng kỷ lục, lên mức 313.000 USD/căn, tức tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đang khiến họ cảm thấy vô cùng lo lắng.

"Chỗ môi giới nói rằng có những căn nhà có tới 25 người muốn mua và nó bán được ngay sau 1 ngày chào mời. Nhiều lúc tôi không biết giá nhà như thế nào, bởi giá niêm yết và giá cuối là một trời một vực. Tôi có chút thấy nản lòng khi kiếm nhà đợt này", anh Chris Shreeve chia sẻ.

Giá nhà tại Mỹ tăng “phi mã” bất chấp dịch COVID-19 - ảnh 1

Doanh số bán nhà trong tháng 10 ở Mỹ đã tăng trở lại, với tốc độ cao nhất trong 14 năm qua. (Ảnh: AP)

Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân chính "thổi" giá nhà tại Mỹ tăng nhanh. Thứ nhất, nguồn cung trên Thị trường Bất động sản gần như bằng 0, trong khi số lượng nhà có sẵn để bán đang thấp kỷ lục. Thứ hai, lãi suất cho vay thấp cùng dịch COVID-19 khiến người mua có xu hướng tìm những căn hộ rộng hơn và ở xa trung tâm.

"Một nghịch lý đang xảy đến với Thị trường nhà đất thời điểm này, kinh tế suy thoái nhưng giá nhà lại cứ tăng mỗi ngày", bà Daryl Fairweather, chuyên gia môi giới bất động sản, nhận định.

Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, thị trường bất động sản bùng nổ lại đang khoét sâu khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ. Giá nhà đang tăng gấp 4 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ. Ngày càng nhiều người không có đủ tiền mua nhà. Ngược lại, nhiều hộ gia đình khá giả đã đầu tư thêm ngôi nhà thứ 2.

Giá nhà tại Mỹ tăng “phi mã” bất chấp dịch COVID-19 - ảnh 2

Thị trường bất động sản bùng nổ đang khoét sâu khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

"Thu nhập không có trong khi những khoản nợ thế chấp mua nhà đến kỳ phải trả, nhiều gia đình rất có thể bị đuổi khỏi chính ngôi nhà mà họ đang ở. Chúng tôi cố gắng giúp đỡ họ trước khi tòa án ra quyết định tịch biên tài sản", bà Patience Malaba, đại diện Hiệp hội Phát triển Nhà thành phố Seattle, cho biết.

Chính điều này cũng đang khiến cho cặp đôi Alicia Konkel và Chris Shreeve càng đắn đo mua hay không mua nhà thời điểm hiện tại. Chặng đường sở hữu một căn hộ trong mơ vẫn còn rất dài phía trước với cả hai.

Giá nhà tại Mỹ tăng “phi mã” bất chấp dịch COVID-19 - ảnh 3 Làm sao để kéo giảm giá nhà đang gấp 20 lần thu nhập người dân?

VTV.vn - Giới chuyên gia nhận định rằng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ chỉ là một trong nhiều giải pháp giúp giá nhà giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Nên đầu tư nhà phố thương mại hay căn hộ thời điểm này ở Bình Dương?

Lên thành phố, bất động sản Phú Quốc lại “dậy sóng“

Tăng tốc cuối năm, CRE báo lãi gần 302 tỷ đồng trong năm 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều