Loading...

Giá lạnh kỷ lục “bóc mẽ” điểm yếu trong hạ tầng năng lượng của Texas

Dù hệ thống điện và nước cơ bản đã được phục hồi, nhưng những gì xảy ra khiến người ta lo ngại về khả năng chống chọi và tự tồn tại trước thời...

Giữa lúc hàng triệu người dân bang Texas (Mỹ) hứng chịu những khó khăn chưa từng có trong việc sưởi ấm và tìm nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, giới chuyên gia hướng sự chỉ trích đổ lỗi vào một cái tên: ERCOT. Đây là một tổ chức phi chính phủ, với nhiệm vụ chính là quản lý mạng lưới điện của 90% diện tích bang.

Kể từ năm 1935, bang Texas đã tự đẩy mình vào một thế cô lập. Cả nước Mỹ có 3 hệ thống mạng lưới điện, đó là bờ Đông, bờ Tây và Texas.

Giá lạnh kỷ lục “bóc mẽ” điểm yếu trong hạ tầng năng lượng của Texas - ảnh 1

Người dân ở Austin, bang Texas, Mỹ xếp hàng dài chờ mua đồ trong tạp hóa giữa tuyết lạnh, trong bối cảnh bị mất điện. (Ảnh: AP)

Mạng lưới của Texas không có sự kết nối đối với mạng lưới liên bang. Điều này có nghĩa là trong tình trạng không đủ điện để cung cấp, các bang khác có thể mua của nhau, riêng Texas thì không thể.

"Chiểu theo luật liên bang, nhiều mạng lưới điện quốc gia đã phải tự trang bị khả năng chống chọi với mùa đông, nhưng rõ ràng tại Texas, quy định đó đã không được thực hiện hoặc có nhưng không hiệu quả", ông Carey W King, chuyên gia viện năng lượng Austin, Texas, cho biết.

Bang Texas luôn được cho là bang cuối cùng có thể quỵ ngã vì thời tiết giá lạnh. Một phần là vì khí hậu khá nóng bức phần lớn thời gian trong năm. Thêm vào đó, bang này có hệ thống năng lượng điện mặt trời và năng lượng gió, vốn hoạt động khá hiệu quả và cung cấp dồi dào trong thời tiết mùa hè. Tuy nhiên khi mùa đông với những cơn bão bất thường ập tới, hệ thống năng lượng này bị đông cứng, không tận dụng được ánh mặt trời.

Giá lạnh kỷ lục “bóc mẽ” điểm yếu trong hạ tầng năng lượng của Texas - ảnh 2

Một gia đình ở Texas ăn tối dưới ánh sáng đèn cầy vì bị mất điện. (Ảnh: Reuters)

"Bang Texas đã xây dựng một hệ thống hạ tầng không tính tới biến đổi khí hậu, nên không thể phản ứng linh hoạt và Texas đã phải trả giá. Tôi hy vọng họ rút ra bài học để khi xây dựng hệ thống điện hay bất cứ thứ gì cũng cần tính tới yếu tố biến đổi khí hậu", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nhận định.

Texas đã bắt đầu khôi phục lại về cơ bản, nhưng đợt Giá lạnh kỷ lục của những ngày qua đã phần nào vạch rõ những điểm yếu trong việc chống chọi với biến đổi khí hậu, cũng như sự cấp bách trong việc thay đổi cơ sở hạ tầng.

Giá lạnh kỷ lục “bóc mẽ” điểm yếu trong hạ tầng năng lượng của Texas - ảnh 3 Bang Texas (Mỹ) điều tra vụ hóa đơn tiền điện tăng vọt

VTV.vn - Bang Texas ghi nhận nhiều trường hợp giá điện của các công ty tư nhân tăng vọt lên 9.000 USD/MWh trong khoảng 5 ngày, gấp 180 lần so với mức giá trung bình trước cơn bão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên lối sống lành mạnh và bền vững

Bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ

Giá xăng dầu hôm nay 26.2.2021: Neo mức cao nhất của 14 tháng qua

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều