Loading...

Gia đình Assad bị nghi sở hữu tài sản 40 triệu USD ở Nga

Các thành viên trong đại gia đình Tổng thống Syria Assad bị cáo buộc sở hữu bất động sản gần 40 triệu USD tại khu thương mại ở Moskva.

Global Witness, một nhóm có trụ sở tại Anh chuyên điều tra tham nhũng liên quan đến vi phạm nhân quyền, hôm 11/11 công bố báo cáo nói rằng một số thành viên gia đình Makhlouf, anh em họ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã mua bất động sản ở Moskva như một cách rửa tiền từ Syria vào Nga.

Gia tộc Makhlouf, đứng đầu là người chú Mohammed Makhlouf của Assad, được xem là một trong những gia đình giàu có và quyền lực nhất ở Syria. Một số thành viên gia tộc đã bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trừng phạt vì sự liên quan của họ đối với chính phủ Assad và cáo buộc đàn áp người biểu tình ôn hòa.

Theo báo cáo, 6 thành viên gia đình đã mua ít nhất 19 căn hộ trị giá gần 40 triệu USD trong hai tòa nhà cao chọc trời tại quận thương mại hào nhoáng ở thủ đô Moskva của Nga từ năm 2013 đến 2019. Hafez Makhlouf, người đứng đầu Phân khu 40 của Tổng cục Tình báo Syria cho đến năm 2014, được cho là đã chi 22,3 triệu USD vào tài sản ở các tòa tháp. Ông bị EU trừng phạt năm 2011 vì cáo buộc đàn áp người biểu tình, ngay trước cuộc nội chiến Syria.

Gia đình Assad bị nghi sở hữu tài sản 40 triệu USD ở Nga - ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Iran tại Damascus hồi tháng 6. Ảnh: Reuters .

Các thương vụ khác do vợ và chị dâu của Rami Makhlouf, doanh nhân nổi tiếng nhất Syria và chủ sở hữu công ty viễn thông quốc gia SyriaTel, tiến hành. Rami Makhlouf bị trừng phạt năm 2011 vì cáo buộc tài trợ cho chính phủ của Assad.

Hai anh em sinh đôi Iyad, một quan chức tình báo, và Ihab, phó chủ tịch SyriaTel, cùng sở hữu hai bất động sản tại Moskva. Một người chị giấu tên của hai anh em này cũng tham gia thương vụ.

Global Witness cho biết cuộc điều tra của họ cho thấy 11 căn hộ đã được sử dụng để bảo đảm khoản vay từ các công ty Lebanon trong một quy trình phức tạp, ám chỉ nỗ lực rửa tiền từ Syria đến Moskva và chuyển sang EU. Ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank được cho là đã cung cấp dịch vụ cho ít nhất một trong số các công ty bất động sản của Nga có liên quan.

"Các thỏa thuận của Sberbank với gia tộc Makhlouf là một phần trong mô hình lớn hơn của các ngân hàng lớn ở Nga giúp đỡ chế độ Syria", Global Witness cho biết, trích dẫn các báo cáo từ năm 2012 và 2013. Nhóm này cũng nói rằng chính phủ của Tổng thống Assad nắm giữ tài khoản tại các ngân hàng VTB và Gazprombank của Nga.

Sberbank chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Ngân hàng này từng tuyên bố duy trì chính sách không khoan nhượng đối với các giao dịch không minh bạch.

Các thành viên gia tộc Makhlouf cũng từ chối bình luận về báo cáo của Global Witness.

Huyền Lê (Theo Telegraph, Financial Times )

>> Xem thêm: 

Hiệu ứng Werther và sự lây nhiễm của dịch tự sát: Tự kết liễu sinh mạng là giải thoát cho bản thân hay chỉ là sự bắt chước?

Người ba chân trở thành vua gánh xiếc

Chủ tịch Kim Jong Un thể hiện hành động lãng mạn với phu nhân Ri Sol Ju, báo Hàn: Hoàn toàn khác thế hệ trước!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều