Loading...

Giá dầu thế giới tăng hơn 20% trong tháng 2

Giá dầu tiến tới hoàn tất tháng tăng thứ tư liên tiếp, khi nguồn cung toàn cầu thắt lại và nhà đầu tư chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu thế giới tăng hơn 20% trong tháng 2 - ảnh 1

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới đang tiến tới hoàn tất tháng tăng thứ tư liên tiếp, khi nguồn cung toàn cầu thắt lại và nhà đầu tư chờ cuộc họp của OPEC+ vào tuần tới, để xem liên minh này có sự điều chỉnh chiến lược sản lượng nào hay không.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (25/2), giá dầu Brent giao tháng 4 tại Thị trường London giảm 0,24%, còn 66,88 USD/thùng. Trong phiên, giá dầu có lúc đạt 67,7 USD/thùng, cao nhất từ tháng 1/2020.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 0,49%, chốt ở 63,53 USD/thùng, sau khi đạt 63,81 USD/thùng - cũng là mức giá cao nhất của loại dầu này kể từ tháng 1/2020.

Từ đầu tháng tới nay, giá dầu WTI đã tăng 21%. Đà phục hồi của giá "vàng đen" sau đợt giảm lịch sử vì Covid-19 đã được đẩy nhanh trong năm nay, khi nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ khiến lượng dầu tồn kho trên toàn cầu rút nhanh.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh ngoài khối, bao gồm Nga. Theo hãng tin Bloomberg, nội bộ OPEC+ đang có một số dấu hiệu bất đồng trong vấn đề sản lượng thời gian tới. Trong đó, Saudi Arabia muốn giữ vững sản lượng ở mức hiện tại để tiếp tục hỗ trợ giá dầu, trong khi Nga muốn tăng sản lượng.

Cuộc họp ngày 4/3 của OPEC+ sẽ diễn ra trong bầu không khí lạc quan về triển vọng giá dầu, khi một loạt ngân hàng đầu tư cùng điều chỉnh tăng dự báo giá dầu trong tuần này.

Trận bão mùa đông quét qua nhiều vùng của nước Mỹ mới đây, trong đó có bang Texas, khiến sản lượng khai thác dầu của Mỹ giảm hàng triệu thùng mỗi ngày, làm nguồn cung càng thắt chặt thêm.

Giá dầu thế giới tăng hơn 20% trong tháng 2 - ảnh 2

Diễn biến giá dầu thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi cam kết của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về duy trì lãi suất siêu thấp và mua tài sản. Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế nhờ vaccine Covid-19 cũng hỗ trợ quan trọng cho giá năng lượng này.

Ngân hàng Goldman Sachs mới đây dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý 2 và 75 USD/thùng trong quý 3. Thậm chí, một số tổ chức dự báo khác còn cho rằng giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng trong 18-24 tháng tới.

>> Xem thêm: 

Cơn sốt SPAC bắt đầu giảm nhiệt ở Phố Wall?

Trung Quốc bất ngờ

Số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu lại phá kỷ lục

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...