Loading...

Giả danh cơ quan thuế lừa đảo hỗ trợ thiệt hại do COVID-19

Gần đây phóng viên VTV liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc có một số đối tượng giả danh cơ quan thuế lừa đảo hỗ trợ thiệt hại do...

Theo đó, các đối tượng giả danh cơ quan thuế đang làm các thủ tục hỗ trợ tiền bởi những thiệt hại bởi dịch bệnh rồi lừa đảo người dân, doanh nghiệp chuyển tiền mua tài liệu tập huấn, giấy tờ hỗ trợ thuế nhằm chiếm đoạt.

"Em là Mai Thị Hải, em làm kế toán Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh chị Trang ạ. Đến sáng 25, em cấp tiền phòng chống dịch COVID-19 mỗi hộ gia đình được 5 triệu đồng. Chủ hộ lên nhận, cam kết của Cục Thuế tỉnh là 2 - 3 năm tới không phải nộp thuế chị Trang ạ", một đối tượng lừa đảo nói.

Gần đây, nhiều người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh liên tiếp nhận được những cuộc điện thoại như trên. Để được hỗ trợ thuế như cam kết, mỗi người dân phải chuyển tiền mua tài liệu từ 1 - 3 triệu đồng.

Chị Đặng Quỳnh Trang - phường Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Họ nói tập huấn được hỗ trợ COVID-19 5 triệu đồng, mua tài liệu tập huấn 1,5 triệu đồng, ăn uống đi lại 2 triệu đồng nữa".

Tương tự tại Hà Nội, một người phụ nữ cũng vừa mất 3 triệu đồng vì tin vào kịch bản của các đối tượng. "Người ta nói được hỗ trợ tiền dịch tôi cũng tin. Khi họ nói nộp tiền mua tài liệu tôi đã chuyển tiền ngay", chị Đào Thị Hồng - quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội cho hay.

Giả danh cơ quan thuế lừa đảo hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 - ảnh 1

Một số đối tượng giả danh cơ quan thuế gọi điện lừa đảo hỗ trợ tiền dịch COVID-19. Ảnh minh họa - Dân trí.

Theo Công an thành phố Hà Nội, các mô típ lừa đảo như việc giả danh các cơ quan tư pháp, giả danh cán bộ ngân hàng, các cơ quan thuế để lừa đảo chiếm đoạt tiền về thủ đoạn là giống nhau.

Tùy thuộc vào các điều kiện Xã hội đang quan tâm, các đối tượng sẽ đẩy mạnh chiêu trò đó lên. Giai đoạn này, nhiều doanh nghiêp và cá nhân đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cần được hỗ trợ, các đối tượng lại lừa đảo bằng việc giả danh cơ quan thuế để làm người dân tin tưởng.

Ông Ngô Đông Vui - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Từ Sơn - Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh khẳng định: "Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh không có chủ trương, cũng như không cử công chức gọi điện đến người nộp thuế để bán tài liệu tập huấn".

"Khi các đối tượng kêu gọi nộp tiền vào bao giờ đối tượng cũng lợi dụng để chiếm đoạt và đánh sập luôn nguồn. Chúng tôi cũng đã nắm bắt và đã có những cảnh báo cũng như triển khai các biện pháp với Công an cơ sở để tập trung giải quyết, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động này", Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết.

Cũng theo Công an Hà Nội, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các nạn nhân đã bị lộ lọt thông tin cá nhân. Khi chiếm đoạt được tiền của người dân, các đối tượng thường chia nhỏ số tiền và chuyển lòng vòng qua nhiều ngân hàng khác nhau, sử dụng các tài khoản không chính chủ để rút tiền chiếm đoạ gây khó khăn cho công tác đấu tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Nhiều vướng mắc trong vận tải khách liên tỉnh

TP Hồ Chí Minh mở lại tour du lịch liên tỉnh

Thêm 5 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều