Loading...

Giá cả bấp bênh, nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai loay hoay chờ Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh nhưng giá heo vẫn chẳng nhích lên, người chăn nuôi...

Cuộc khủng hoảng thịt heo năm 2017 khiến mức giá giảm kỷ lục còn 15.000 -17.000 đồng/kg, gần 1 triệu hộ nông dân phải "treo chuồng". Sau đó, một cuộc "giải cứu" chưa từng có với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, người tiêu dùng cả nước, giá thịt heo đã nhích dần lên. Thế nhưng 1 năm sau cuộc khủng hoảng, vẫn còn đó những vấn đề chưa được giải quyết.

Những tấm bảng rao bán đất không phải được treo ở vùng ven TP.HCM hay trong cơn sốt đất nền tại Đồng Nai, rất đáng buồn đó lại là tình cảnh của không ít hộ nông dân tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai - thủ phủ của ngành chăn nuôi heo.

Suốt 3 tháng qua, giá thịt heo vẫn chỉ trên dưới 30.000/kg. Hy vọng dịp cuối năm sẽ tăng giá nhưng hy vọng rồi lại thất vọng, nhiều gia đình loay hoay không biết phải làm như thế nào.

So với cuộc khủng hoảng cách đây 1 năm, giá có tăng lên nhưng giá cám cũng tăng khoảng 5.000 đồng/bao. Chi phí tăng, người nuôi vẫn hoàn lỗ. Tìm cách giữ đàn để chờ giá, họ đành phải cắt giảm nhiều chi phí.

Càng nuôi càng lỗ, càng cầm cự càng khó khăn, theo thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, năm 2017 tổng đàn heo là khoảng 2 triệu con, cung vẫn vượt cầu, khiến giá không thể tăng kể cả dịp cuối năm.

Ngoài việc nhiều hộ nông dân rơi vào cảnh nợ nần phải bán đất, bán nhà, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng ồ ạt chuyển sang nuôi gia cầm - kéo theo những lo ngại về việc vỡ quy hoạch.

Nuôi heo không có lãi, đành chuyển sang nuôi gà, nuôi vịt, nhưng vẫn lại là rối bời, bấp bênh, không biết giá cả thế nào. Vậy, người nông dân ở đây phải làm gì? Một lần nữa, câu hỏi này lại được đặt ra với các chuyên gia.

Về phía Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện cũng chỉ đưa ra những lo ngại về việc vỡ quy hoạch sẽ lại tái diễn, còn Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng chưa có những thống kê và giải pháp cụ thể. Gần 1 năm sau cuộc giải cứu nhưng đến nay người nuôi heo vẫn thua lỗ. Có vẻ, ngành chăn nuôi vẫn còn tiếp tục cần những đợt giải cứu thời gian tới.

Giá cả bấp bênh, nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai loay hoay chờ Tết - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Giá vàng tuột mốc 56 triệu đồng/lượng

Nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên về Việt Nam

Giá USD bật tăng, vàng lao dốc mạnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều