Loading...

GDP tăng 25,4% sau đánh giá lại

Quy mô GDP tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017. Đây là kết quả được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay (13/12) sau khi đánh...

Việc thay đổi quy mô GDP có ảnh hưởng khá lớn tới việc hoạch định các chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Với tỷ lệ tăng 25,4% GDP, tổng giá trị của nền kinh tế đã tăng hơn 930 nghìn tỷ đồng/năm. Trong đó, cả 3 lĩnh vực của kinh tế đều tăng sau khi đánh giá lại. Quy mô khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng khá lớn. Riêng lĩnh vực dịch vụ tăng hơn 39% so với số liệu đã công bố trước đây. Việc tăng thêm giá trị của các lĩnh vực kinh tế này đã làm thay đổi cơ cấu GDP, phản ánh rõ xu hướng chuyển dịch của nền kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.

Điều đáng chú ý là quy mô GDP thay đổi dẫn tới các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp khác cũng thay đổi. Các chỉ tiêu như: Tích lũy tài sản bình quân mỗi năm, Tổng thu nhập quốc gia , GDP bình quân trên đầu người có tỷ lệ tăng cao. Trong khi đó, các tỷ lệ có ảnh hưởng giảm gồm: thu ngân sách, thuế, chi ngân sách nhà nước, bội chi ngân sách nhà nước, dư nợ công so với GDP.

Việc giảm tỷ lệ của các chỉ tiêu kinh tế này được các chuyên gia cho rằng tạo không gian mở hơn để Việt Nam áp dụng nhiều chính sách điều hành mới. Đồng thời, việc thay đổi quy mô GDP cũng sẽ khiến các tổ chức quốc tế, một số quốc gia khác điều chỉnh chính sách áp dụng với Việt Nam trong các trường hợp vay nợ nước ngoài, áp dụng hỗ trợ về kinh tế, xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

GDP tăng 25,4% sau đánh giá lại - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Giá heo hơi mùng 5 tết: Tăng nhẹ ‘lấy hên’ đầu năm

Rau xanh, thủy sản tăng giá ngày Tết

Huawei được tham gia có giới hạn dự án 5G tại Anh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều