Loading...

GDP quý III tăng 4,9%, Trung Quốc đã không còn chạy theo những con số?

Khi thị trường thế giới khó khăn, Trung Quốc đã kích cầu tiêu dùng trong nước bằng kinh tế đêm, bằng các lễ hội mua sắm, các đợt giảm giá mạnh.

Trung Quốc vừa công bố GDP quý III là 4,9% và tính chung 3 quý đầu năm là 9,8%. Đây được xem là một nỗ lực lớn trong môi trường nhiều biến động vì dịch bệnh. Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc hiện không chạy theo những con số tăng trưởng cao. Nước này đang theo đuổi chất lượng tăng trưởng, tăng trưởng bền vững.

GDP vừa công bố của Trung Quốc cho thấy dù tăng trưởng khá thấp so với cùng kỳ nhưng đây là một quý mà Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức từ giá than tăng, thiếu điện khá trầm trọng ảnh hưởng đến sản xuất, nguyên liệu đầu vào tăng vọt vì dịch bệnh.

Đẩy mạnh cho các doanh nghiệp than vay vốn để tăng công suất sản xuất than, tăng nhập khẩu than… đã giúp công suất sản xuất điện tăng lên. Tình hình hoảng năng lượng cơ bản của Trung Quốc nằm trong tầm kiểm soát.

Khi Thị trường thế giới khó khăn, nước này đã kích cầu tiêu dùng trong nước bằng kinh tế đêm, bằng các lễ hội mua sắm, các đợt giảm giá mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh và gần như trở lại bình thường khi 9 tháng đầu năm, nước này giải quyết việc làm cho gần 10,5 triệu người.

Trong chống dịch, Trung Quốc tập trung mọi nguồn lực nhanh chóng dập dịch tại vùng có dịch và tạo điều kiện tốt nhất cho các địa phương khác phát triển kinh tế bình thường.

GDP quý III tăng 4,9%, Trung Quốc đã không còn chạy theo những con số? - ảnh 1

Công nhân tại một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Trước những rủi ro của Thị trường Bất động sản sau vụ Công ty Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD nguy cơ đổ vỡ, nước này đã siết chặt các giải pháp quản lý Bất động sản khiến thị trường bất động sản co cụm. Đồng thời, siết chặt tình trạng độc quyền trong nhiều lĩnh vực thương mại điện tử, cho vay tài chính…

Dù có quý tăng trưởng thấp nhưng nhiều chuyên gia nhận định Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ chưa vội có thêm những gói kích thích cho nền kinh tế bởi Thống đốc ngân hàng nước này cho rằng Trung Quốc đang phát triển như hoạch định.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các nguồn lực để khai thác nội lực bù đắp lại những thiệt hại vì dịch bệnh từ bên ngoài. Phần nhiều chuyên gia trong nước và Quốc tế đều nhận định 2021, GDP của Trung Quốc tăng trên 8%.

GDP quý III tăng 4,9%, Trung Quốc đã không còn chạy theo những con số? - ảnh 2 Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thất vọng

VTV.vn - Bruce Pang của China Renaissance nói rằng kinh tế Trung Quốc đã dần mất đi động lực tăng trưởng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Hơn 600 doanh nghiệp mang đặc sản vùng miền tới TP Hồ Chí Minh

Đảm bảo minh bạch, công bằng khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Vàng lặng sóng, chờ “bão lớn”?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều