Loading...

GDP 9 tháng cao nhất trong 8 năm

Trong 9 tháng đầu năm nay, GDP ước tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011 trở lại...

Trong đó, điểm sáng nhất chính là khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản còn ngành khai khoáng - vốn lâu nay đóng góp nhiều cho tăng trưởng - hiện lại có mức tăng trưởng âm, làm giảm mức tăng chung của nền kinh tế.

Đây là những thông tin được Tổng cục Thống kê đưa ra tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - Xã hội 9 tháng diễn ra sáng nay (28/9) tại Hà Nội.

Tăng cao nhất trong vòng 8 năm, GDP 9 tháng ước tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng này, ngoài ngành công nghiệp chế biến chế tạo còn là sự bứt phá của khu vực nông lâm thủy sản.

Kim ngạch xuất khẩu cũng đạt gần 179 tỷ USD với 26 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Độ mở của nền kinh tế Việt Nam vì thế đã tăng nhanh lên 229%. Điều này cho thấy Việt Nam càng ngày càng dựa vào xuất khẩu nhiều hơn trong tăng trưởng, nhưng cũng đồng nghĩa với việc phải chịu áp lực nhiều hơn từ biến động kinh tế quốc tế.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, quý cuối cùng của năm nay đã xuất hiện thêm một số năng lực mới tăng của nền kinh tế, trước hết là cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn như cao tốc Quảng Nam - Quảng Ngãi, Hải Phòng - Hạ Long, sân bay Vân đồn... Đáng chú ý, nguồn cung năng lượng ổn định hơn khi có khoảng 16 nhà máy thủy điện đã hoàn thành. Việc có thêm các nguồn cung năng lượng sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thời gian tới.

GDP 9 tháng cao nhất trong 8 năm - ảnh 1 Dự báo GDP năm 2018 có thể đạt trên 6,7#phantram

VTV.vn - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 có thể vượt qua 6,7%, mức Việt Nam đã đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2020

Vàng vẫn là kênh đầu tư triển vọng trong năm 2020

Trung Quốc tuyên bố tăng mua hàng hóa Mỹ trên nguyên tắc thị trường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều