Loading...

Gấu trúc già nhất thế giới tại Trung Quốc qua đời ở tuổi 38

Trước khi qua đời vào ngày 21/10, gấu trúc Xinxing bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ và chán ăn.

Vườn thú thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc ngày 21/12 thông báo Xinxing, con gấu trúc khổng lồ bị nuôi nhốt già nhất trên thế giới đã chết tại vườn thú này vào ngày 8/12 vừa qua, ở tuổi 38 tuổi, tương đương hơn 110 tuổi ở người.

Thông báo cho biết trước khi chết, vào ngày 21/10, Xinxing bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ và chán ăn. Tình trạng sức khỏe của nó xấu đi nhanh chóng trong vài ngày sau đó và có thêm những triệu chứng như khó thở, ho, chướng bụng và khó đại tiện. Các chuyên gia của một số tổ chức y tế, trong đó có Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Gấu trúc khổng lồ của Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để cứu Xinxing, nhưng nó đã không qua khỏi và qua đời vào trưa 8/12.

Kết quả phân tích giải phẫu và bệnh lý cho thấy tuổi già và tình trạng nhiều cơ quan nội tạng suy yếu đã gây ra hiện tượng rối loạn đường tiêu hóa và giảm protein trong máu của loài động vật có vú này. Điều này dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp, dẫn đến tử vong.

Xinxing chào đời vào năm 1982 tại vùng hoang dã của huyện Baoxing, tỉnh Tứ Xuyên, nơi nhà động vật và nhà thực vật học người Pháp Armand David đã phát hiện ra loài này vào năm 1869. Tuổi của nó tương đương với hơn 110 tuổi của con người.

Được đưa tới Vườn thú Trùng Khánh khi mới khoảng 1 tuổi, Xinxing là con đầu đàn của đàn gấu khổng lồ gồm hơn 150 con gấu trúc hồi cuối năm ngoái. Con cháu của nó có mặt ở khắp Trung Quốc cũng như các quốc gia và khu vực khác, trong đó có Mỹ, Canada và Nhật Bản.

Gấu trúc già nhất thế giới tại Trung Quốc qua đời ở tuổi 38 - ảnh 1 Canada "hồi hương" gấu trúc do không đủ lá tre

VTV.vn - Sở thú Calgary ở Canada đã phải "hồi hương" một cặp gấu trúc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lá tre.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Gấu trúc già nhất thế giới tại Trung Quốc qua đời ở tuổi 38 - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Quan chức Đan Mạch ngất xỉu khi công bố dừng vaccine của AstraZeneca

Tăng khẩu phần rau củ và trái cây giúp người trẻ tuổi cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cỏ biển có khả năng hấp thụ CO2 nhiều gấp 2 lần so với rừng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều