Loading...

Gấu trúc chính thức không còn là động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở mức “nguy cấp”

Do số lượng cá thể trong tự nhiên đạt đến 1800 con, gấu trúc khổng lồ đã chính thức được chính phủ Trung Quốc đưa ra khỏi danh sách các loài nguy...

Trong một thông báo mới đây, chính phủ trung quốc đã đưa ra tuyên bố rằng gấu trúc khổng lồ không còn là loài có nguy cơ tuyệt chủng thuộc mức cao nhất (Endangered). Đây là thành quả tuyệt vời của những nỗ lực với nhiều chương trình bảo tồn gấu trúc đã kéo dài nhiều năm nay của quốc gia này.

Gấu trúc chính thức không còn là động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở mức “nguy cấp” - ảnh 1

Kể từ đầu tuần vừa qua khi số lượng cá thể gấu trúc khổng lồ trong tự nhiên đạt tới con số 1800, loài động vật này sẽ được đưa sang nhóm có khả năng bị đe dọa tuyệt chủng (Vulnerable) - mức cảnh báo thấp hơn một bậc. Tại cuộc họp báo vào ngày 7/7 vừa qua, ông Cui Shuhong, lãnh đạo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết, phân loại mới này được đưa ra sau khi Bắc Kinh thực hiện một loạt các hoạt động và biện pháp để bảo vệ đa dạng sinh học, đạt được những thành quả đáng kể.

Gấu trúc chính thức không còn là động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở mức “nguy cấp” - ảnh 2

Gấu trúc khổng lồ được cho là loài đặc biệt khó sống sót trong điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, các biện pháp bảo vệ loài này được hướng đến chủ trương chung là giúp con người và gấu trúc cùng nhau tồn tại, xây dựng nên mối quan hệ gần gũi, gắn bó trong tự nhiên bằng cách để người dân sống trong các khu bảo tồn động vật. Khi đó, chính phủ có vai trò hướng dẫn họ một cách tỉ mỉ, cẩn thận về cách chung sống và đồng thời bảo vệ loài động vật quý này.

Tại Trung Quốc, gấu trúc từ lâu đã được coi là quốc bảo và được bảo vệ một cách vô cùng nghiêm ngặt kể từ khi luật bảo tồn động vật hoang dã được đưa ra vào năm 1958. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên loài động vật này được phân loại lại. Vào năm 2016, Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã chuyển loài này từ nhóm nguy cấp (Endangered) sang nhóm có khả năng tuyệt chủng (Vulnerable) trong sách đỏ toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Gấu trúc chính thức không còn là động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở mức “nguy cấp” - ảnh 3

>> Xem thêm: 

6 thực phẩm giàu protein thiết yếu để phục hồi sức khỏe

Những Di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

30% tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 là do “lo lắng thái quá”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều