Loading...

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển

Trước thực trạng rác thải dưới đáy biển ngày càng nhiều, suốt 10 năm qua, 1 người đàn ông ở Đà Nẵng đã tình nguyện dành 2 tiếng mỗi ngày để “vệ sinh”...

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 1

“Giám đốc mê nhặt rác” là cái tên mà nhiều người thường dùng để nói về anh Đào Đặng Công Trung (40 tuổi, ở P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng). Mặc dù là giám đốc 1 công ty nhưng anh Trung vẫn không ngần ngại đi nhặt từng túi ni lông, chai nhựa, vỏ lon... với tâm niệm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 2

Anh Trung cũng chính là người tình nguyện nhặt rác ở bán đảo Sơn Trà suốt gần 10 năm nay. Không chỉ vậy, hàng tuần anh đều dành thời gian lặn sâu xuống đại dương, rảo quanh các rạn san hô để... "dọn vệ sinh” đáy biển.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 3

Anh Trung cho biết, Sơn Trà có hệ sinh thái biển phong phú và khá nguyên sơ, nên du khách tìm đến ngày càng nhiều, khiến rác thải cũng tăng lên. Yêu thương từng con cá, rạn san hô và hàng ngày phải chứng kiến bán đảo này phải gánh chịu đủ loại rác thải, anh quyết định lặn xuống đáy biển để... nhặt rác.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 4

Theo anh Trung, nhiều du khách thiếu ý thức khi tham quan Sơn Trà đã vứt rác bừa bãi xuống biển. Rác nặng thì chìm, còn rác nhẹ thì trôi lơ lửng theo sóng, gió tấp vào trong bờ.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 5

Rác thải nhựa và các loại vỏ chai, vỏ lon chìm xuống đáy đại dương, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những sinh vật biển và hủy hoại môi trường...

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 6
Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 7 Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 8

Trái ngược với mặt nước trong xanh, đủ thứ loại rác như lon bia, chai nhựa, bao nilong, lưới,... khó phân hủy, có thể thấy dưới đáy biển khiến nhiều người giật mình.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 9

Theo anh Trung, nhặt rác dưới nước khó gấp nhiều lần trên cạn, đòi hỏi nhiều kỹ năng chứ không chỉ bơi lặn giỏi, đặc biệt phải biết thích nghi với việc thay đổi áp suất. Nhiều sinh vật dưới đáy biển có độc như cá mặt quỷ, nếu nhặt nhầm sẽ trúng độc, bị nặng sẽ bất tỉnh. Bản thân anh đã nhiều lần trầy xước do bị sóng dập chân va rạn đá ngầm.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 10

Thành quả sau hơn 2 tiếng lặn xuống biển để nhặt rác của anh Trung là khoảng 10 kg rác. "Có những chai lọ thậm chí đã tồn tại hàng chục năm dưới đáy biển. Nếu chúng không được nhặt lên thì sẽ tàn phá môi trường sống của các loại sinh vật biển", anh Trung, chia sẻ.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 11

“Mưa dầm thấm lâu”, hành động ý nghĩa của anh Trung đã, đang dần lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng, đồng hành của những bạn trẻ có khả năng bơi lội.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 12

Bây giờ, tuần nào cũng có các tình nguyện viên tham gia lặn biển để nhặt rác ở bán đảo Sơn Trà.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 13

Họ thường đi thành từng nhóm “phượt” dưới nước, vừa lặn vừa nhặt rất nhiều rác thải mang vào bờ...

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 14
Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 15 Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 16

Rác ở dưới biển rất nhiều, đa phần là vỏ lon bia, vỏ lon sữa, vỏ chai nhựa. Nhiều loại chai lọ nằm ở độ sâu từ 3 đến 10 mét, lẫn vào những rặng san hô.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 17

Tùy theo độ sâu mà người lặn có thể lặn một hơi, tầm 5 - 7 m nước chỉ cố để nhặt 2 - 3 vỏ lon. Công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, càng xuống sâu sẽ càng thấy nhiều chai, lọ mắc vào những rạn san hô, có những rạn san hô đã chết khi bị rác đè lên.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 18

Một tình nguyện viên khoe thành quả sau lần lặn xuống đáy biển là 2 tay đầy vỏ lon bia.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 19

Anh Tuấn Dũng cùng vợ tham gia nhặt rác dưới đáy biển Sơn Trà. "Tôi bất ngờ khi ở rạn san hô đẹp như thế này lại chứa nhiều rác đến thế. Rất mong hành động nhỏ này của chúng tôi sẽ giúp nhiều người ý thức hơn trong việc Bảo vệ môi trường biển", anh Tuấn Dũng, chia sẻ.

Gặp anh giám đốc mê nhặt rác ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển - ảnh 20

Việc làm của anh Trung và các bạn trẻ ở Đà Nẵng không chỉ giúp biển sạch đẹp hơn, bảo vệ được hệ sinh thái tại Sơn Trà, mà còn giúp lan tỏa tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

>> Xem thêm: 

Hơn 100 giáo viên diễu hành bằng ôtô

Du học sinh Việt trốn cách ly tại Hàn Quốc

Lợi ích của học tiếng Anh một kèm một trực tuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều