Loading...

Gánh nặng nộp thuế khiến người Mỹ không chạy theo iPhone 11

Người Mỹ luôn quay quắt với chuyện tiền bạc, phải nghĩ cách làm sao kiếm được nhiều tiền hơn dù phải chịu thuế nặng hơn.

Người nước nào cũng như nhau, chẳng ai hơn kém ai, chỉ khác nhau ở hoàn cảnh sống. Hoàn cảnh sống của người Mỹ khác người Việt nên họ cũng sinh hoạt khác chúng ta. Nếu người Việt đến Mỹ định cư thì cũng phải sống như người bản xứ.

Trước hết, nói về thuế, rất hiếm sắc thuế nào ở Mỹ chỉ đóng một lần. Hầu hết là thuế dài hạn, năm nào cũng phải đóng. Người Mỹ đi làm, thu nhập vượt quá 3.000 USD/ tháng là phải đóng thuế thu nhập. Người nghèo không phải đóng thuế khi thu nhập dưới 30.000 USD/ năm.

Mỹ có rất nhiều loại quỹ phúc lợi nhưng những quỹ này hầu hết dùng để trợ cấp người nghèo – để họ không bị chết đói, có cơ hội được học hành mà tìm việc làm. Người làm ra tiền phải đóng thuế để duy trì những quỹ phúc lợi đó, để người nghèo không vì đói ăn, thất học mà trở thành tệ nạn xã hội. Chi phí để giải quyết tệ nạn Xã hội tốn kém gấp nhiều lần so với khoản thuế đó.

Bởi thế nên xem phim ảnh, luôn thấy người Mỹ nào cũng quay quắt với chuyện tiền bạc (bao gồm cả người giàu). Thuế là thứ không thể tránh khỏi nên người ta luôn phải làm sao kiếm được nhiều tiền hơn dù phải chịu thuế nặng hơn. Điều này là khác với người Việt, chỉ cần kiếm được thu nhập xem như đủ sống. Hầu hết người Việt đều tỏ ra an phận với mức thu nhập đó. 

>> 'Người Mỹ thực dụng nên không quan tâm iPhone 11'

Thứ hai là về chi tiêu. Hầu hết người Mỹ mua đồ trả góp và thuê những tài sản có giá trị lớn. Chỉ có người cỡ triệu phú, tỷ phú (thu nhập hàng năm từ một triệu đô trở lên bất kể là làm ra tiền hay hưởng quyền thừa kế), mới đủ khả năng sở hữu tài sản có giá trị lớn – cũng đồng nghĩa với đủ khả năng đóng thuế cho những thứ đó. Chi tiêu như thế là để khi món đồ trả góp cũ đi hoặc khi tài sản thuê ở nơi nào có giá rẻ hơn, họ sẽ cắt đứt hợp đồng trả góp hoặc thuê tài sản đang sử dụng, trả lại những thứ đó và mua đồ trả góp mới hơn, tìm đến nơi thuê có giá rẻ hơn. Đồ trả góp cũ sẽ được người bán tiếp tục bán trả góp cho người có thu nhập thấp hơn. 

Từ thuế đến chi tiêu, nếu bạn là người Mỹ, bạn sẽ mua đồ chỉ để khoe mẽ? Nếu thế thì bạn chính là đang sống theo kiểu đại gia dù thu nhập của bạn còn xa mới bằng họ. Nếu so sánh với Mỹ thì Việt Nam mới chính là thiên đường tiêu dùng. Nếu thu nhập của người Việt bằng với người Mỹ thì sẽ thế nào? Chắc hẳn xe hơi triệu đô sẽ chạy đầy đường. Ở nhà có thể ăn rau chấm tương cà nhưng ra đường nhất định phải bằng chị bằng em.

>> Bài viết cùng tác giả:

>> 'Người khôn ngoan một mình chỉ là khôn vặt'

>> 'Kỹ sư ngày nay không cần biết rộng, chỉ cần hiểu sâu'

>> 'Tuyển người làm việc trái ngành là gây lãng phí'

Kiểu sống của bạn có thể không làm cho cá nhân bạn giàu hay nghèo hơn nhưng nhất định sẽ làm cho xã hội thay đổi. Nhiều người bàn lùi, hay vin vào "người nghèo" khi đề cập đến các vấn đề xã hội. Nhưng người nghèo ở Mỹ đã có các quỹ phúc lợi lo cho, còn người nghèo ở Việt Nam phải tự lo tất cả. Bởi vậy nên mới có nhiều người Việt tìm cách trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế. Quyền lợi cá nhân lúc nào cũng to hơn lợi ích xã hội. Đóng đủ thứ thuế như người Mỹ thì tiền đâu mà khoe mẽ?

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Lâm

Gánh nặng nộp thuế khiến người Mỹ không chạy theo iPhone 11 - ảnh 1
Lương 6 triệu vẫn cố mua trả góp điện thoại xịn, ôtô sang Gánh nặng nộp thuế khiến người Mỹ không chạy theo iPhone 11 - ảnh 2
Gánh nặng nộp thuế khiến người Mỹ không chạy theo iPhone 11 - ảnh 3
Trẻ em có thể học hỏi được gì từ smartphone? Gánh nặng nộp thuế khiến người Mỹ không chạy theo iPhone 11 - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Sáng chế thời COVID-19: Họp nhóm bằng máy chiếu 3D ngay tại nhà

Phát hiện mới: Khủng long cũng bị ung thư

2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều