Loading...

Gần 26.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh rời thị trường

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, gần 26.000 doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh rời khỏi thị trường, chiếm 27% cả...

Từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh COVID-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

Gần 26.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh rời thị trường - ảnh 1

Do tác động của dịch bệnh COVID-19, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. (Ảnh minh họa)

Riêng Tp Hồ Chí Minh có 25.895 trường hợp, chiếm gần 27% số doanh nghiệp rút lui trên cả nước. Trong đó, khoảng 14.000 doanh nghiệp ngưng Kinh doanh có thời hạn, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các trường hợp tạm ngừng Kinh doanh chủ yếu thuộc lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xây dựng… Phần lớn doanh nghiệp đóng cửa có quy mô dưới 10 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp có thâm niên hoạt động trên Thị trường tạm ngừng kinh doanh cũng tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, lên đến 10.600 doanh nghiệp.

Theo Cục quản lý đăng ký kinh doanh, số đông doanh nghiệp xem xét diễn biến thị trường, chờ đợi chính sách hỗ trợ của Chính phủ và tìm cơ hội kinh doanh mới trước khi quyết định tiếp tục kinh doanh hay giải thể.

Ngược lại, từ đầu năm đến nay, khoảng 94.000 doanh nghiệp thành lập mới và 35.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm gần 16% và tổng vốn đăng ký cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi doanh nghiệp thành lập trong giai đoạn này có vốn điều lệ xấp xỉ 14 tỷ đồng.

Doanh nghiệp thành lập mới với quy mô vốn trên 100 tỷ đồng chiếm gần 2%, trong khi doanh nghiệp quy mô dưới 10 tỷ đồng chiếm gần 88%.

Ba nhóm ngành có số lượng doanh nghiệp mới cao hơn cùng kỳ là: tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; kinh doanh Bất động sản và vận tải kho bãi. Ngành sản xuất phân phối điện, nước, gas; thông tin - truyền thông; dịch vụ lưu trú và ăn uống là những ngành ít doanh nghiệp lập mới. Đây đều là những ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh.

5 trong 6 khu vực có lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ gồm: Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, Đồng bằng sông Hồng.

Gần 26.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh rời thị trường - ảnh 2 Doanh nghiệp Du lịch chưa mạnh dạn hoạt động lại

VTV.vn - Đến nay, chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp Du lịch tại TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch tổ chức tour liên tỉnh và gần như chưa có các sản phẩm mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về phục hồi kinh tế

Lao động Mỹ bỏ việc để khởi nghiệp

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng đẩy lùi tín dụng đen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều