Loading...

Gần 200 người bị triệu tập trong vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang

TAND tỉnh Hà Giang đưa 5 bị can trong vụ án gian lận điểm thi TPHT 2018 ra xét xử sơ thẩm vào hôm nay.

Trong phiên tòa mở sáng nay, bà Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi , theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) hầu toà với cáo buộc Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366.

Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ , theo điều 356.

Gần 200 người bị triệu tập trong vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - ảnh 1

Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Triệu Thị Chính tại tòa án trong sáng 18/9. Ảnh: Phạm Dự

Trong 191 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập đến toà hôm nay có ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018; ông Vũ Văn Sử, cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Gần 200 người bị triệu tập trong vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - ảnh 2

Cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Vũ Trọng Lương. Ảnh: Phạm Dự

Theo cáo trạng, trước kỳ thi, Lương được 57 người quen, đồng nghiệp nhờ nâng điểm cho 107 thí sinh qua 309 bài thi. Thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 29,95 điểm (4 môn thi trắc nghiệm). Người được nâng ít nhất là một môn với 2,2 điểm.

Trong số này, bị can Khuông đã nhờ Hoài giúp đỡ và kết quả con ông được nâng 13,3 điểm. Bị can Hoài ba lần chuyển danh sách với 93 thí sinh cần nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho Lương.

Cáo trạng cho biết cơ quan an ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Gia đình các thí sinh không ai khai nhận đưa tiền hay lợi ích vật chất có giá trị để nhờ nâng điểm. Bị can Hoài, Lương đều khai giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết.

Gần 200 người bị triệu tập trong vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - ảnh 3

Cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Phạm Dự

Đây là vụ thứ hai trong ba vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 bị đưa ra xét xử. Hai ngày trước, phiên xét xử 8 người sửa điểm thi ở Sơn La đã phải dừng do vắng 75 nhân chứng và người liên quan, sau chừng một tiếng làm thủ tục.

Phạm Dự

>> Xem thêm: 

Bắt đối tượng say rượu dùng côn nhị khúc tấn công CSGT Hải Phòng

Cách hết chức vụ trong Đảng với Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở cơ quan

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì 'tranh nhau' nữ tiếp viên

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều