Gần 1 tấn tôm càng đỏ nhập lậu từ Trung Quốc bị bắt giữ tại Lào Cai

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 945 kg tôm càng đỏ từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam.

Trao đổi với Thanh Niên chiều tối nay 21.5, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), đã trực tiếp kiểm tra nắm tình hình nhập lậu tôm càng đỏ (tôm hùm đất) nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Qua xác minh tại 4 cửa khẩu tỉnh Lào Cai, cơ quan chức năng đã phát hiện, chặn bắt tổng cộng 945 kg tôm càng đỏ được vận chuyển nhập lậu.
Thời gian qua, tôm càng đỏ được nhập lậu vào Việt Nam để sử dụng làm thực phẩm. Nhưng theo ông Hùng, đây là loài thủy sinh ít có rất ít thịt, giá trị dinh dưỡng thấp. Tôm càng đỏ là loài ngoại lai nguy hại, không có tên trong danh mục loài thuỷ sản được phép Kinh doanh tại Việt Nam.
Với đặc tính có thể đào hang sâu, loài tôm này đặc biệt nguy hại cho các công trình đê điều, thủy lợi. Khi phát tán ra môi trường, loài tôm này có khả năng tận diệt các loài thủy sinh khác, làm lây lan dịch bệnh ra môi trường.
Tin liên quanCảnh báo tôm càng đỏ, sinh vật ngoại lai xâm hại từ Trung QuốcLàm cách nào để biến vỏ tôm hùm thành nhựa?Federer “tự sướng” với tôm hùm, Osaka mê mẩn gấu koala
Tại buổi kiểm tra, đại diện Tổng cục Thủy sản cũng đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các lô hàng tôm càng đỏ nhập lậu từ Trung Quốc, không để phát tán ra môi trường.
Cũng theo báo cáo của Sở NN - PTNT tỉnh Lào Cai trong tháng 5 vừa qua, tình trạng nhập lậu tôm càng đỏ từ Trung Quốc xâm nhập vào nội địa diễn biến phức tạp. Do có tuyến đường biên giới dài với Trung Quốc, lực lượng kiểm soát biên giới mỏng nên việc kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn. Đối với các lô hàng tôm càng đỏ bị bắt giữ, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đều tổ chức tiêu hủy toàn bộ.

>> Xem thêm: 

Công an TP HCM điều tra vụ Phó chánh án chiếm nhà

Lâm Đồng: Hỗn chiến tại vườn cà phê, 4 người thương vong

Phát hiện gần 40 người dương tính với ma túy vụ đột kích quán Star 3 Club

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều