Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn

Vừa qua, nối gót Huawei Mate X, Galaxy Fold đã ghi tên mình vào thị trường smartphone màn hình gập độc đáo và hấp dẫn. Đây sản phẩm thế hệ đầu...

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 1

1. “Nếp nhăn” màn hình

“Nếp nhăn” này được tạo ra bởi chính tính năng gập của điện thoại. Hiện tại, màn hình gập tuy đã đạt chất lượng tuyệt vời nhưng lớp nhựa bao phủ vẫn còn là một vấn đề mà các nhà sản xuất chưa thể khắc phục. Dù là Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X hay kể cả các thiết bị gập sắp ra mắt thì “nếp nhăn” màn hình là một điểm yếu lớn. Và nhiều khả năng vấn đề này sẽ khó có thể được giải quyết trong tương lai gần.

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 2

Bình thường “nếp nhăn” này khó có thể bị nhìn thấy. Nhưng khi người dùng nhận ra “nếp nhăn” thì nó sẽ gây cảm giác khó chịu khi nhìn vào màn hình. Nếu màn hình được đặt ở độ sáng thấp sẽ gây mất tập trung thị giác. Nếu sử dụng điện thoại ở chế độ nằm ngang, người dùng sẽ cảm thấy không thoải mái khi thực hiện thao tác vuốt màn hình trên “nếp nhăn”.

“Nếp nhăn” tuy không thực sự gây bất lợi về khả năng sử dụng nhưng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm trên một thiết bị đắt tiền và mang tính tương lai như Galaxy Fold.

2. Độ dày và trọng lượng

Đây có lẽ là vấn đề lớn nhất của Galaxy Fold. Thiết bị cao hơn một chút so với Galaxy S10+ nhưng lại dày gấp đôi và nặng hơn 50%. Mặc dù Samsung đã tính toán rất kĩ giữa trọng lượng và thiết kế, điện thoại sẽ nhỏ đi khi gập lại nhưng vẫn khá khó để cầm.

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 3

Vấn đề này còn trở nên lớn hơn sau khi người dùng gập điện thoại lại và sử dụng bằng một tay. Nếu sử dụng trong một thời gian dài thì trọng lượng và độ dày sẽ khiến điện thoại khó sử dụng hơn bất cứ điện thoại thông thường nào. Kích thước này cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen cất điện thoại vào túi quần của người dùng.

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 4

Tuy nhiên, đây chỉ là điểm bất lợi của sản phẩm thế hệ đầu tiên nên những cải tiến công nghệ theo thời gian sẽ dễ dàng khắc phục vấn đề này.

3. Khả năng tương thích của ứng dụng

Điện thoại gập đã tạo ra một giới hạn mới của thiết bị Android, với hai màn hình lớn có thể thay đổi kích thước và tỷ lệ khung hình ở cùng một thời điểm. Nhưng vấn đề được đặt ra ở đây là khả năng tương thích của các ứng dụng Android trên Galaxy Fold không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Đầu tiên là các ứng dụng thiếu sự liên tục giữa màn hình nhỏ và màn hình lớn. Google và Samsung đang nỗ lực phát triển một tính năng cho phép ứng dụng chạy trên một màn hình nhỏ hơn ở tỷ lệ 21:9 và có thể ngay lập tức chuyển sang màn hình 4:3 lớn hơn mà không bị lỡ nhịp. Và tính năng này đã được áp dụng trên Galaxy Fold.

Một số ứng dụng có thể thực hiện được điều này, số khác thì không. Các ứng dụng phải được đóng lại và sau đó khởi động lại khi người dùng mở Galaxy Fold để lấp đầy màn hình. Việc này thực sự gây khó chịu, vì trong một vài trường hợp nó sẽ làm mất văn bản người dùng đã nhập trên màn hình nhỏ.

Vấn đề này có thể được khắc phục thông qua các nhà phát triển ứng dụng, bằng cách điều chỉnh lại ứng dụng của họ.

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 5

Giao diện của các ứng dụng Android trên màn hình lớn không đẹp. Màn hình 7.3 inch với tỷ lệ khung hình 4:3 cũng không phải là kích thước chuẩn của máy tính bảng. Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ cảm thấy như đang sử dụng phiên bản thu nhỏ của ứng dụng mà không thể tận dụng hết không gian màn hình.

Những ứng dụng như trình duyệt web, Google Maps, Youtube, ứng dụng lịch,… có thể tận dụng tối đa không gian màn hình khi phóng to ra, nhưng hầu hết các ứng dụng được sử dụng nhiều như Twitter, Instagram, Slack, Pocket Cast, ứng dụng chat, ứng dụng tài chính, trình quản lý mật khẩu,… hoàn toàn không được sử dụng hết màn hình lớn của Galaxy Fold.

Tuy Galaxy Fold có màn hình đủ lớn để tối ưu giao diện ứng dụng như máy tính bảng nhưng điều này chỉ có thể thực hiện trong trường hợp người dùng giảm tỷ lệ màn hình xuống mức mặc định. Bên cạnh đó, điện thoại cũng có chức năng đa cửa sổ cho phép người dùng chia hai phần ba hoặc một phần ba màn hình của hai ứng dụng.

4. Màn hình bìa quá nhỏ, màn hình chính lại quá lớn

Với cách gập của Galaxy Fold, điện thoại có thêm một màn hình nhỏ ở ngoài khi gập lại nhưng tỷ lệ của màn hình có gì đó không đúng khi màn hình bìa thì quá nhỏ còn màn hình bên trong thì lại quá lớn. Màn hình bìa chỉ có kích thước 4.6 inch với tỷ lệ khung hình 21:9. Kích thước này là nhỏ nếu so với tiêu chuẩn hiện đại.

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 6

Màn hình cũng rất hẹp và khó sử dụng. Việc gõ bàn phím trên màn hình cũng trở nên khó khăn vì khoảng cách các phím quá nhỏ. Hình ảnh hiển thị trên một số ứng dụng cũng không được điều chỉnh một cách chính xác. Có lẽ màn hình này chỉ được thiết kế cho những lúc người dùng sử dụng một tay và cần giữ chắc đện thoại vì không thể mở ra màn hình lớn bên trong.

5. Giá thành

Galaxy Fold độc đáo nhưng cần vượt qua 5 vấn đề để hoàn hảo hơn - ảnh 7

Vấn đề cuối cùng của Galaxy Fold là về giá thành. Điện thoại có mức giá quá cao – gần như là gấp đôi so với những điện thoại hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề này là dễ khắc phục nhất so với các vấn đề kỹ thuật ở trên. Khi Samsung đã nằm bắt rõ việc áp dụng các công nghệ mới thì các điện thoại sẽ gặp ít vấn đề hơn trong quá trình sản xuất cũng như giảm bớt được chi phí.

Nguồn: AndroidCentral

  Biên tập bởi Trấn Minh

  >> Xem thêm: 

  Những cách hay tận dụng đèn flash trên smartphone mà có thể bạn chưa biết

  Những chiếc iPhone cũ được săn lùng nhiều nhất hiện nay

  Xiaomi Mi MIX 4 sẽ dùng cảm biến camera 108MP?

  Loading...
  Bình luận của bạn !

  Cộng đồng
  Loading...
  Chủ đề xem nhiều