Gái mại dâm Ấn Độ đấu tranh đòi tiền trợ cấp và chăm sóc y tế

5 triệu gái mại dâm khắp Ấn Độ muốn các quyền lợi của họ được công nhận như bất kỳ nghề nghiệp nào khác.

Gái mại dâm Ấn Độ đấu tranh đòi tiền trợ cấp và chăm sóc y tế - ảnh 1

Gái mại dâm ở khu Sonagachi, thành phố Kolkata biểu tình đòi quyền lợi nghề nghiệp và phúc lợi của chính phủ hôm 1/5. Ảnh: PA

Khi các ứng viên Ấn Độ tất bật chạy đua cho cuộc tổng tuyển cử toàn quốc, những người hành nghề mại dâm khắp nước này cũng nỗ lực cho cuộc chiến của riêng họ. Họ muốn các ứng viên cải thiện dịch vụ y tế và phúc lợi cho gái mại dâm để đổi lại những lá phiếu.

"Chúng tôi muốn xem đảng nào chấp nhận gái mại dâm như một phần của cộng đồng", Kusum, chủ tịch Mạng lưới Gái mại dâm toàn Ấn Độ (AINSW), nói. "Một số người sau lưng ủng hộ chúng tôi nhưng không bao giờ thể hiện công khai".

Dù mạng lưới AINSW có 5 triệu thành viên, sức ảnh hưởng của gái mại dâm tại Ấn Độ rất nhỏ. Theo Kusum, nền Xã hội và chính trị bảo thủ của nước này khiến việc bán dâm hầu như không được thảo luận công khai và nhận thức về các quyền công dân của họ rất hạn chế.

"Đó là lý do chúng tôi thực hiện một nỗ lực đặc biệt trong cuộc bầu cử lần này để tầm nhìn và tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe. Lá phiếu của chúng tôi quan trọng vì tất cả đã đi đến một quyết định chung về việc sẽ bỏ phiếu cho đảng nào", Kusum nói.

Tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, gái mại dâm cho hay họ đã lần đầu tiên kiến nghị trực tiếp tới các ứng viên. Họ vận động được hai phần ba trong số hơn 150 ứng viên ở bang ký vào các tuyên bố ủng hộ nguyện vọng của AINSW.  Kết quả bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 23/5. 

"Khoảng 50 ứng viên đã ký cam kết thực hiện yêu cầu của chúng tôi. Vào ngày công bố kết quả, chúng tôi sẽ đến trước cửa nhà họ, yêu cầu họ hành động", tiến sĩ Smarajit Jana, cố vấn trưởng cho Durbar, một tổ chức của gái mại dâm ở Sonagachi, khu đèn đỏ lớn nhất tại nam Á và là một phần của AINSW, nói.

Tại New Delhi, chi nhánh của AINSW tháng trước đã phát hành một bản yêu cầu được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, giáo dục, được trợ cấp khi 45 tuổi và được tham gia vào việc hoạch định chính sách. Chi nhánh này cũng yêu cầu Bộ Lao động liệt kê bán dâm là một nghề được công nhận. 

Gái mại dâm Ấn Độ đấu tranh đòi tiền trợ cấp và chăm sóc y tế - ảnh 2

Gái mại dâm (ngồi dưới) ở một khu đèn đỏ tại thành phố Mumbai. Ảnh: Reuters

Cho đến khi điều này xảy ra, Gái mại dâm Ấn Độ vẫn không thể tiếp cận các phúc lợi từ chính phủ như trợ cấp thực phẩm cho người nghèo, bảo hiểm y tế, trợ cấp dành cho góa phụ và người cao tuổi, bồi thường trong các trường hợp bị thương. Dù mại dâm không phải là bất hợp pháp tại Ấn Độ, các quy định luật pháp khiến người bán dâm rất khó có được những giấy tờ cần thiết khi muốn tiếp cận các phúc lợi xã hội. 

Các khu vực hoạt động chính của gái mại dâm Ấn Độ là ở Mumbai, Sonagachi phía bắc Kolkata, và dọc đường GB ở New Delhi. Phía trên các cửa hàng điện tử nằm trên đường GB, giữa cảnh chợ búa tấp nập, là một tổ hợp nhà thổ lớn. Đi qua những cầu thang dơ dáy là một dãy các phòng ngủ nhỏ.

Trưa tháng 5 yên tĩnh, bên ngoài mặt trời như đang thiêu đốt. Ở đầu cầu thang của một nhà thổ, nhiệt độ giảm dần nhờ một chiếc máy làm mát phả không khí lạnh vào trong căn phòng lát đá hoa rẻ tiền và tường gắn gương. Khoảng 20 phụ nữ đứng ngồi, người trang điểm, người xem các video trên điện thoại.

Hầu hết họ đến từ miền nam Ấn Độ, quê hương của tú ông đứng đầu nhà thổ này. Nhiều người trong số đó theo đạo Hồi. Dadu, chủ nhà thổ, là một người đàn ông to béo, đầu hói và hiền lành, ngồi ở một góc.

Dadu gần đây đã trở về thăm làng của ông ở bang Uttar Pradesh để bỏ phiếu. Nhiều phụ nữ trong khu nhà thổ liền kề này cũng đã đi bầu cử ở New Delhi hôm 12/5.  

Tại Kolkata, số cử tri từ khu đèn đỏ Sonagachi đi bỏ phiếu cũng khá cao. "Sau khi chúng tôi thống nhất ủng hộ cho đảng nào, chúng tôi sẽ thúc giục họ đi bỏ phiếu. Ví dụ trong cuộc tổng tuyển cử lần trước, 90% gái mại dâm Sonagachi đã đi bầu", ông Jana nói.

Tại nhà thổ trên đường GB, tất cả gái mại dâm đều thể hiện sự bất mãn với các chính trị gia. "Không đảng nào quan tâm đến chúng tôi cả. Không chính trị gia nào đến thăm chúng tôi, chỉ có cảnh sát", Preeti, người đã làm việc ở đây 8 năm, nói.

Cô ủng hộ ý tưởng trợ cấp tiền cho gái mại dâm. "Khi họ già, nhiều người không có chồng con nên rất cần một khoản trợ cấp", Preeti nói.

Vài người phản đối Thủ tướng Narendra Modi, gọi ông là "chống Hồi giáo". Quyết định hủy bỏ các tờ tiền mặt có giá trị cao vào năm 2016 của ông Modi bị mô tả là một thảm họa. 

"Chúng tôi được trả bằng tiền mặt. Khi khách hàng của chúng tôi không có tiền mặt, họ không đến đây nữa. Thu nhập của chúng tụt dốc thảm hại đến mức không đủ nuôi sống bản thân. Phải mất một thời gian dài mọi thứ mới khôi phục. Một số người trong chúng tôi phải quay về làng cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường", Preeti nói. 

Dù không nghĩ rằng Ấn Độ sẽ công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp, tiến sĩ Jana vẫn có được sự lạc quan nhất định từ những bản cam kết của các ứng viên. Ông gọi đó là một bước tiến nhỏ.

"Mại dâm giống như bất kỳ nghề nào khác. Cho đến khi nó được Bộ Lao động công nhận, người bán dâm vẫn không có tư cách pháp nhân và không có các quyền như được ghi trong hiến pháp. Tuy nhiên, họ vẫn là công dân của quốc gia này", ông nói

Anh Ngọc (Theo Guardian )

>> Xem thêm: 

WaPo: Thảm họa từ hàng tỷ tấn nước và đằng sau sự nguy hiểm khó lường của Greenland

Thật lòng đấy, hãy ngưng sử dụng bông ngoáy tai đi - Chia sẻ của người phụ nữ gần như đã điếc hoàn toàn ở tuổi 37 chỉ vì nghiện ngoáy tai

Đăng tấm hình tòa tháp vàng siêu to khổng lồ ở Greenland, ông Trump lại gây bất ngờ với lời hứa mới

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều