Loading...

Facebook xóa bỏ hơn 650 tài khoản đưa thông tin sai lệch từ Iran và Nga

652 tài khoản trên Facebook, Instagram bị loại bỏ do lan truyền thông tin không chính xác gây ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu.

254 trang Facebook và 116 tài khoản Instagram với hơn 1 triệu người theo dõi có nguồn gốc từ Iran đã bị xóa, Facebook thông báo hôm 21/8. Các tài khoản này đã chi hơn 12.000 USD cho các chiến dịch quảng cáo từ năm 2012 đến năm 2017. Một số trang tự xưng là "Liberty Front Press" (Dẫn đầu phong trào tự do báo chí) được thành lập từ năm 2013 và nguồn gốc từ Iran.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cho biết công ty đã nỗ lực xác định trang, nhóm, tài khoản giả mạo và ngăn cấm các hành vi truyền bá thông tin sai lệch. 

"Chúng tôi phát hiện ra các trang này từ sớm trước khi cuộc bầu cử (tổng thống Mỹ) diễn ra", Mark trả lời báo chí.

Facebook xóa bỏ hơn 650 tài khoản đưa thông tin sai lệch từ Iran và Nga - ảnh 1

Ngày 5/9, đại diện Facebook sẽ phải ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử. Ảnh: News. 

Đồng thời, Facebook cũng gỡ bỏ nội dung liên quan tới các nhóm từng có liên hệ với GRU, cơ quan tình báo của Nga. Tháng trước, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã khởi tố 12 nhân viên của cơ quan này với cáo buộc tấn công email và hệ thống máy tính của các chính trị viên thuộc đảng Dân chủ.

Facebook đang phối hợp với chính phủ để điều tra về các tài khoản truyền thông tin giả mạo trên. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết những tài khoản có nguồn gốc từ Nga trong đợt xóa bỏ lần này không liên quan tới các tài khoản từ Iran và không nhắm vào Mỹ.

Cùng ngày, Twitter cũng đã loại bỏ hàng trăm tài khoản nghi ngờ có nguồn gốc từ Iran. Động thái này của Facebook, Twitter và nhiều mạng Xã hội khác là nhằm nỗ lực bảo vệ nền tảng của họ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Trước đó, vào năm 2016 Facebook bị chỉ trích gay gắt khi để lộ 50 triệu thông tin người dùng và phản ứng chậm chạp trước cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Chiến dịch lần này của Facebook lớn hơn quy mô của đợt truy quét tháng trước (xóa 32 trang và tài khoản chứa nội dung dễ "gây hiểu lầm" có nguồn gốc từ Nga).

Facebook và Twitter hành động dựa trên danh sách các tài khoản phát tán thông tin tuyên truyền cho Iran do công ty an ninh mạng FireEye điều tra và công bố ngày 21/8. Trong đó có nhiều nội dung nhạy cảm về những cuộc thảo luận chống Saudi Arabia, chống Israel và ủng hộ một số vấn đề ở Palestine.

Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Mark Warner nói: "Tôi đã nói trong nhiều tháng rằng hoạt động thao túng và truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội không chỉ giới hạn ở St. Petersburg. Bây giờ thì không còn nghi ngờ gì nữa, Iran có thể đã học theo chiến dịch của Kremlin từ năm 2016".

Hiện Nga vẫn phủ nhận các cáo buộc liên quan đến can thiệp bầu cử tại Mỹ năm 2016. 

Sơn Nam
Theo CNN

>> Xem thêm: 

Nữ sinh kể lại giây phút kinh hoàng toa tàu lượn vỡ đôi, văng khỏi đường ray: Mở mắt thấy bạn bị khung xe chèn vào bụng, rơi xuống dưới bãi cỏ

Bộ Ngoại giao thông tin về cô gái Quảng Trị bị bán sang Myanmar làm vợ

Vụ tài xế xe bán tải lên gối đánh người vì bị nhắc nhở dừng xe quá lâu: Đã vận động nạn nhân đi giám định thương tích chiếc răng gãy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều