Loading...

Facebook và Google hoá thân thành những con lừa khi mất 122 triệu USD để trả cho những hoá đơn khống

Một người đàn ông vừa bị kết án với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt hơn 122 triệu USD của Google và Facebook trong suốt 5 năm.

Có một vụ án hy hữu mà ít ai biết đến, Evaldas Rimasauskas ở Litva đã bị kết án vì cáo buộc gian lận 99 triệu USD từ Facebook và 23 triệu USD từ Google từ năm 2013 đến năm 2015. Vụ việc này mãi về năm 2017, Google và Facebook mới biết mình bị lừa.

Facebook và Google hoá thân thành những con lừa khi mất 122 triệu USD để trả cho những hoá đơn khống - ảnh 1

Chuyện chẳng là, Rimasauskas có pha "lừa tình" khá táo bạo. Hắn lập một công ty ảo ở Lithuania với tên Quanta Computer Inc, cùng tên với một doanh nghiệp ở Đài Loan đang là đối tác của Google và Facebook. Sau đó, người đàn ông này đã tạo ra những tờ hoá đơn ngẫu nhiên kèm chứng từ, hợp đồng được làm giả khớp với con dấu, chữ ký của những người điều hành để gửi đến Google và Facebook, yêu cầu 2 công ty trên phải thanh toán. Do những tài liệu trên được làm giả khá tinh vi, phòng kế toán của Facebook lẫn Google đều nghĩ rằng chúng chỉ là những hoá đơn cần phải thanh toán và họ cứ thế xuất tiền.

Facebook và Google hoá thân thành những con lừa khi mất 122 triệu USD để trả cho những hoá đơn khống - ảnh 2

Trong một ngày đẹp trời của 2 năm sau, các kế toán viên của 2 công ty trên bằng cách nào đó đã phát hiện hành vi lừa đảo của gã và tố giác cơ quan điều tra. Ngay sau đó, Rimasauskas bị chính quyền Litva bắt giữ vào tháng 3/2017 theo lệnh bắt tạm thời và bị dẫn độ đến Quận phía Nam của New York vào tháng 8/2017. Trong quá trình thẩm vấn, Rimasauskas đã khai nhận hành vi phạm tội và cam kết hoàn trả 50 triệu USD, ngoài ra hắn phải chịu mức án tù đến 30 năm cho hành vi của mình. Chưa rõ 73 triệu USD còn lại đang ở đâu nhưng có vẻ đường dây rửa tiền của tên tội phạm này rất lớn, trải dài qua các nước Litva, Hungary, Slovakia và Latvia.

Google tỏ ra khá hài lòng với kết quả vụ kiện. "Chúng tôi đã phát hiện ra sự gian lận này và kịp thời báo cho các cơ quan có thẩm quyền. Hiện chúng tôi đã lấy lại tiền và rất vui vì vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa", đại diện hãng lên tiếng.

Cho đến ngày hôm nay, vụ kiện này vẫn đang được điều tra và chưa rõ hồi kết cho kẻ lừa đảo.

Theo: Justice.gov

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Chuyện thật như đùa: Bị hacker lấy trộm 35 triệu USD, sàn tiền ảo “khóc lóc” xin hacker trả lại tiền

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng

Sony ra mắt chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng tai nghe chống ồn WF-1000XM4

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều