Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

F-15 Mỹ rơi không rõ nguyên nhân sau tuyên bố loại biên

Ngày 11/6, một chiếc tiêm kích F-15 của Mỹ bất ngờ rơi chưa rõ nguyên nhân ở ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản.

Chiếc tiêm kích gặp nạn đã xuất phát từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, cách thành phố Naha, trung tâm hành chính của quận 80 km. Rất may mắn 2 phi công trên chiếc máy bay đã kịp nhảy dù ra ngoài và được Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cứu sống.

Vụ tai nạn diễn ra sau khi chiếc máy bay này cất cánh không lâu. Hiện Mỹ vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về lý do khiến chiếc F-15 rơi nhưng theo truyền thông Nhật Bản, cũng giống như những lần tai nạn máy bay khác, rất có thể nguyên nhân thực sự sẽ không được Mỹ công bố.

F-15 My roi khong ro nguyen nhan sau tuyen bo loai bien
Tiêm kích F-15 của Mỹ.

Được biết, chiếc tiêm kích F-15 bị rơi nằm trong danh sách phi đội chiến đấu cơ đã được Mỹ ấn định cho loại biên vào năm 2020. Sau khi bị loại biên, lấp vào chỗ trống của F-15C/D sẽ là phi đội tiêm kích F-22 và F-16.

Thiếu tá Scott D. West cho biết: "F-15C và những phi công lão luyện đã phục vụ tốt trong không quân Mỹ trong nhiều thập kỷ, đó là máy bay chiến đấu ưu thế cực tốt chúng tôi có. Tuy nhiên, gờ đây tiêm kích tàng hình F-22 và F-16 sẽ đảm nhận vai trò đó".

Kế hoạch loại biên F-15 của Mỹ được đưa ra khá bất ngờ bởi hồi tháng 9/2016, Không quân Mỹ mới quyết định chi 12 tỷ USD để nâng cấp hàng loạt chiến đấu cơ F-15 - cuộc "lên đời" mang nhiều dụng ý của Mỹ.

Nguồn tin trích dẫn lời của phát ngôn viên UAF, Thiếu tá Rob Leese cho hay, Không quân Mỹ hiện đang bắt tay vào thực hiện kế hoạch nâng cấp hàng loạt máy bay chiến đấu F-15.

Trong đó, đặc biệt là trang bị thêm vũ khí mới và cảm biến nhằm tăng cường khả năng không-đối-không cho F-15, vượt trội hơn so với máy bay J-10 của Trung Quốc.

Đây là một trong những kế hoạch dài hơi của Không quân Mỹ nhằm tăng cường công nghệ điện tử chiến đấu, máy tính siêu tốc, bổ xung thêm các hệ thống tìm và theo dõi đối phương bằng tia hồng ngoại, tăng cường khả năng tác chiến điện tử và trang bị thêm vũ khí tấn công mới nhất.

Vị đại diện này cho biết: "Không quân có kế hoạch duy trì phi đội F-15 đủ mạnh để phục vụ đến giữa năm 2040. Rất nhiều hệ thống vũ khí của F-15 có niên đại từ thập niên 70 thế kỷ trước nay cần được nâng cấp để tăng cường sức chiến đấu.

Nội dung nâng cấp rất đa dạng, đặc biệt là nâng cấp rada quét mạng pha tự động hay AESA, dự kiến sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2021, và muộn nhất là năm 2032 đối với hạng mục tác chiến điện tử EW".

Và trong khi việc nâng cấp và kế hoạch loại biên chưa thật rõ ràng thì chiếc F-15 đã bất ngờ bị rơi khi huấn luyện tại Nhật Bản. Truyền thông Nhật cho rằng, dù có thể nguyên nhân bị rơi không được công bố nhưng có khả năng chúng liên quan đến tình trạng kỹ thuật của máy bay.

Tuấn Hưng

không quân Mỹ tiêm kích F-15 F-15 rơi Mỹ nâng cấp F-15

>> Xem thêm: 

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Khoảnh khắc ngoạn mục: MiG-31 vượt qua giới hạn Amstrong, bay tới độ cao cận vũ trụ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều