Loading...

EU đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét đánh giá chiến lược với Trung Quốc khi mối quan hệ song phương gặp sóng gió gần đây về các vấn đề nhân quyền và tấn công...

Trong cuộc phỏng vấn ngày 29.7 với tờ  El Pais , Cao ủy EU phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell cho biết sẽ trình báo cáo lên Hội đồng châu Âu vào cuối hè này về mối quan hệ với Trung Quốc, từ đó cân nhắc có cần thiết đánh giá lại chính sách hiện tại hay không.
Ông Borrell tuyên bố EU sẽ luôn gần kề với Mỹ hơn Trung Quốc vì tương quan về hệ thống chính trị và nền kinh tế thị trường.
Tuy nhiên, “điều này không đồng nghĩa chúng tôi phải song hành có hệ thống với những quan điểm của Washington về Bắc Kinh, vì chúng tôi có những mối quan tâm riêng”, ông Borrell nói.
Mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi hai bên tung lệnh cấm vận ăn miếng trả miếng liên quan vấn đề nhân quyền tại Tân Cương. Hiệp định thương mại và đầu tư song phương cũng bị hoãn lại.

Tân đại sứ Trung Quốc lạc quan dù quan hệ song phương căng thẳng

Mới đây, EU cùng Mỹ và một số nước lên án Trung Quốc với cáo buộc tin tặc từ nước này tấn công mạng máy chủ của tập đoàn Microsoft.
Tuy vậy, tờ South China Morning Post dẫn lời giới ngoại giao cho hay Trung Quốc đã có những nỗ lực nhằm đưa mối quan hệ với các thành viên EU quay trở lại quỹ đạo. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gần đây tiếp ngoại trưởng nhiều nước châu Âu như Ba Lan, Hungary, Malta, Phần Lan. Ông Borrell đã gặp ông Vương tại Uzbekistan hồi giữa tháng 7 trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình đối thoại trực tuyến với lãnh đạo Pháp và Đức.
Hai bên được cho là còn cân nhắc khôi phục hiệp định đầu tư và tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong năm nay dù chưa chốt lịch trình, địa điểm.
Tin liên quanNghị viện châu Âu thông qua nghị quyết tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022Ngờ vực Trung Quốc, châu Âu loay hoay tìm hướng đi mớiEU hoãn phê chuẩn hiệp định đầu tư với Trung Quốc

>> Xem thêm: 

Bão Chanthu đổ bộ Nhật Bản, khiến ít nhất 5 người bị thương

Vẻ đẹp ngoạn mục của những bức ảnh chụp từ máy bay không người lái

Con trai chạm trán Tử thần khi chơi trong vườn, hành động nhanh trí của người cha được khen ngợi hết lời vì cứu được mạng sống đứa trẻ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều