Loading...

EU cảnh báo Trung Quốc về cải cách hệ thống bầu cử Hồng Kông

Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ có biện pháp phản ứng nếu Trung Quốc tự trao quyền phủ quyết về việc tuyển chọn các nghị sĩ Hồng Kông.

Tại kỳ họp thường niên ở Bắc Kinh ngày 5.3, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (quốc hội) đã công bố dự luật cho phép chính quyền trung ương xét duyệt toàn bộ các ứng viên tranh cử vào Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.
Động thái này được xem là nhằm đảm bảo đưa những nhân vật “yêu nước” vào chính quyền Hồng Kông. Theo đài RTHK, dự luật đề xuất thành lập một ủy ban bầu cử gồm 1.500 thành viên để bầu ra đặc khu trưởng và có quyền đề cử toàn bộ ứng viên cho Hội đồng Lập pháp. Ủy ban Bầu cử cũng được cho là có quyền tự bổ nhiệm 1/3 thành viên Hội đồng Lập pháp.

Luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông có hiệu lực, châu Âu, Anh phản ứng

Phản ứng về việc này, EU cho rằng cải cách của Trung Quốc mang những hậu quả tiêu cực tiềm tàng cho những nguyên tắc dân chủ và quá trình bầu cử tại Hồng Kông, theo AFP.
EU kêu gọi Trung Quốc cân nhắc cẩn thận những tác động kinh tế - chính trị của việc cải cách và cảnh báo sẵn sàng có thêm biện pháp để phản ứng những hành động đi ngược với nghĩa vụ trong nước và Quốc tế của Trung Quốc.
Liên quan đến việc Trung Quốc gia tăng kiểm soát đối với Hồng Kông, EU từng quyết định hạn chế xuất khẩu những thiết bị có thể được sử dụng cho việc giám sát tại đặc khu. Ngoài ra, các ngoại trưởng EU cũng đã thảo luận khả năng tăng thêm cấm vận nếu tình hình trở nên xấu hơn.
Tin liên quanMỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung QuốcBắc Kinh sẽ can thiệp sâu hơn vào Hồng Kông?Trung Quốc đã có quyết định về Hội đồng Lập pháp Hồng Kông?

>> Xem thêm: 

Chuyên gia Philippines cảnh báo hệ quả từ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Bóng dáng đầy ám ảnh của một thiên hà đang giẫy chết

Tổng thống Putin tiêm đủ liều vắc xin, Đan Mạch ngừng hẳn vắc xin AstraZeneca

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều