Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

EU bảo vệ công ty châu Âu khỏi tác động lệnh trừng phạt Mỹ với Iran

Các nướcLiên minh châu Âu (EU) nhất trí duy trì hiệp định hạt nhân với Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

EU bảo vệ công ty châu Âu khỏi tác động lệnh trừng phạt Mỹ với Iran - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại phiên họp của Ủy ban châu Âu ngày 17/5. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình 'quy chế ngăn chặn' với mục đích trung hòa các tác động bên ngoài của lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran ảnh hưởng đến EU. Chúng tôi phải làm điều đó và sẽ làm điều đó vào sáng ngày mai", AFP  hôm nay   dẫn lời của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Quy chế này không cho phép các công ty và tòa án trong khối EU tuân theo một số điều luật cấm vận của chính phủ nước ngoài đồng thời quy định mọi tuyên bố của tòa án nước ngoài đều không có hiệu lực với EU. Theo ông Juncker, Ủy ban phải có "nghĩa vụ bảo vệ các công ty châu Âu khỏi đòn trừng phạt của Mỹ".

Trước đó, sau các cuộc thảo luận tại thủ đô Sofia của Bulgaria ngày 16/5,  lãnh đạo 28 nước thành viên EU đã nhất trí về một cách tiếp cận chung của khối này để duy trì thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký với Iran hồi năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân để được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vì cho rằng thỏa thuận hiện nay không thể ngăn Tehran sở hữu bom hạt nhân. Trump kêu gọi xây dựng một "thỏa thuận mới và lâu dài", trong đó không chỉ đặt ra giới hạn sâu hơn với chương trình hạt nhân Iran, mà còn nhằm vào dự án tên lửa đạn đạo và việc Iran hỗ trợ hàng loạt nhóm vũ trang khắp Trung Đông.

An Hồng

>> Xem thêm: 

Philippines muốn Mỹ làm rõ hiệp ước bảo vệ lẫn nhau ở Biển Đông

30 người vật lộn giải cứu thanh niên nặng hơn 300 kg ở Thái Lan

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều