Loading...

Erdogan cảnh báo đánh dập đầu người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

"Nếu việc rút lui không diễn ra vào tối 22/10, chúng tôi sẽ bắt đầu tại nơi chúng tôi dừng lại và tiếp tục đánh dập đầu những kẻ khủng bố", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan phát biểu trên truyền hình tại thành phố Kayseri ở vùng Trung Anatilian hôm nay, đề cập đến lực lượng người Kurd ở Syria.

Erdogan đã đồng ý đình chỉ chiến dịch Quân sự ở đông bắc Syria trong 5 ngày và chấm dứt cuộc tấn công nếu lực lượng người Kurd rút khỏi vùng đệm an ninh dọc biên giới sau cuộc hội đàm với phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 17/10. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đây không phải lệnh ngừng bắn.

Erdogan cảnh báo đánh dập đầu người Kurd - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan chào kiểu quân đội khi xuất hiện tại thành phố Kayseri hôm nay. Ảnh: Reuters .

Erdogan cũng cung cấp một số chi tiết từ cuộc đàm phán của ông với quan chức Mỹ, đồng thời bổ sung rằng Ankara đã đồng ý với thời hạn đình chiến 120 giờ so với yêu cầu ban đầu là "một đêm".

"Nếu những cam kết được đưa ra cho đất nước chúng tôi không được thực hiện, thì như đã làm trong quá khứ, chúng tôi sẽ không chờ đợi và bắt đầu lại hoạt động ngay khi thời hạn kết thúc", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Erdogan cho biết ông đã thông báo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điện đàm hôm 18/10. Ông dự định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ mát Sochi vào 22/10, trùng thời điểm thời hạn 120 giờ kết thúc.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria bắt đầu ngày 9/10 nhằm vào các vị trí của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là khủng bố. Mục tiêu của Ankara là đẩy người Kurd vào sâu lãnh thổ Syria để thiết lập "vùng đệm an toàn".

Giải thích cho quyết định không can thiệp vào chiến dịch quân sự này, Trump nói ông để Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đụng độ ở Syria vì "hai bên như hai đứa trẻ con đánh nhau". Trump hoan nghênh quyết định đình chỉ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ca ngợi Erdogan "là lãnh đạo tốt và đã làm điều đúng đắn".

Huyền Lê (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

5 con vẹt bị đuổi khỏi công viên vì dạy nhau chửi bậy rồi chửi luôn cả khách tham quan

Ông Trump từng đề xuất ái nữ Ivanka làm phó tổng thống Mỹ ?

Trung Quốc kết án tử giáo viên đầu độc hàng loạt học sinh mầm non

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều