Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ép sinh viên dùng ảnh khỏa thân thế chấp cho khoản vay trực tuyến

Để khống chế sinh viên, nhiều công ty cho vay trực tuyến quy mô nhỏ ở Trung Quốc yêu cầu các sinh viên gửi hình khỏa thân hay video mát mẻ mới cho...

Trung Quốc cũng đã cấm tất cả các công ty tín dụng trực tuyến quy mô nhỏ cho sinh viên đại học vay tiền bởi những tổ chức cho vay này được ví như những con cá mập khổng lồ và một trong những con mồi luôn được họ ngắm tới là sinh viên đại học, đối tượng nhẹ dạ cả tin nhưng nhiều lúc bốc đồng và sĩ diện. Họ cho sinh viên vay tiền một cách dễ dàng, sau đó khống chế họ. Nhiều sinh viên đã chết đuối trong chính khoản nợ của mình.

Năm 2015, Trần Khắc - một sinh viên đại học, đã quyết định vay 10.000 NDT, khoảng 1.500 USD, để mua một chiếc iPhone cho bằng bạn bằng bè. Nhưng không lâu sau, số tiền cả gốc lẫn lãi mà anh phải trả đã tăng gấp đôi. "Lúc đó, tất cả giấy tờ vay nợ của tôi đều do họ nắm giữ. Không trả tiền, họ sẽ công bố tất cả lên nhà trường, nên tôi đã trả cho họ mức lãi suất tới 30%" - anh Trần Khắc cho biết.

Trường hợp của Trần Khắc không phải là hiếm tại Trung Quốc. Trước đó, ngày 3/8 vừa qua, Phan Tế Nghĩa - sinh viên năm 2 - đã phải tự tử khi bị chủ nợ thúc ép. Theo thông tin thu được từ điện thoại của Phan, Phan bắt đầu mượn tiền từ một nền tảng cho vay trực tuyến vào tháng 7 với khoản vay là 1.000 NDT, khoảng 150 USD. Tuy nhiên đến thời điểm Phan qua đời, số nợ đã tăng gấp 130 lần.

Các cuộc điều tra cho thấy, chiêu thức dụ dỗ cho vay tiền qua mạng này không mới, như chỉ cần thẻ căn cước, thẻ sinh viên, nhưng để buộc các sinh viên trả lãi cao hơn, các đối tượng cho vay đã sử dụng những biện pháp đòi nợ đầy bạo lực.

"Khi đến thời hạn mà sinh viên không trả được nợ, họ sẽ yêu cầu người vay gửi những bức hình khỏa thân hay video mát mẻ để thế chấp thì mới cho gia hạn nợ tiếp. Hệ quả là hình thức chụp ảnh khỏa thân để thế chấp vay tiền đã được nhiều đối tượng vận dụng. Khi cần thiết, họ sẽ công khai tất cả những thứ này buộc sinh viên phải trả tiền và mức lãi sẽ càng cắt cổ" - ông Trác Thạch Cao, chuyên gia luật, cho biết.

Tuy hình thức cho vay trực tuyến đã bị cấm nhưng nhiều chuyên gia vẫn lo ngại một khi nhu cầu vay tiền của sinh viên vẫn quá lớn, trong khi hình thức vay qua mạng không còn và chưa có chính sách hỗ trợ vay tiêu dùng cho sinh viên, có lẽ những hình thức cho vay ngầm khác trên Thị trường đen sẽ lại ra đời với những biến tướng mới.

Ép sinh viên dùng ảnh khỏa thân thế chấp cho khoản vay trực tuyến - ảnh 1 Nhiều rủi ro với hình thức cho vay trực tuyến

VTV.vn - Hiện hình thức cho vay trực tuyến diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên trên thực tế, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Cán bộ Quảng Nam bị “khủng bố” tin nhắn tống tiền

Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết chững lại, sởi vẫn tiếp tục tăng

Barca muốn chiêu mộ cùng lúc 3 sao của Liverpool

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều