Loading...

Enrique bỏ dần ảnh hưởng của Real & Barca tại ĐT TBN

Trong quá khứ, Real Madrid và Barcelona được xem là những đội bóng cung cấp nguồn cầu thủ chất lượng cho ĐT Tây Ban Nha, gắn liền với thành công của La Roja. Tuy...

Enrique bỏ dần ảnh hưởng của Real & Barca tại ĐT TBN - ảnh 1
World Cup 2018 khép lại với cái kết đau lòng dành cho những NHM Tây Ban Nha. Họ bất ngờ thay tướng ngay trước khi giải đấu khởi tranh và người tạm quyền Fernando Hierro không thể giúp ĐT Tây Ban Nha tiến sâu và bị loại ngay vòng 1/8. Thất bại của Tây Ban Nha đồng thời khép lại kỷ nguyên thành công của một thế hệ.

Người ta đổ lỗi cho sự lỗi thời của phong cách bóng đá, sự non kém về kinh nghiệm của Hierro, nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng. Những mâu thuẫn trong nội bộ mới là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới thất bại của La Roja, không chỉ tại World Cup 2018 mà còn nhiều năm về trước, ngoại trừ giai đoạn hoàng kim từ 2008 đến 2012.

Tại Tây Ban Nha, nhà nước không tìm được sự thống nhất đúng nghĩa, khi có nhiều xứ tự trị đã làm ảnh hưởng lớn đến đội tuyển. Sự chia rẽ giữa cầu thủ thuộc BarcelonaReal Madrid càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng. Nên nhớ rằng, những năm gần đây, thành phần lên tuyển đa số tới từ 2 đội bóng mạnh nhất Tây Ban Nha và điều đó vô hình chung khiến nhiều mâu thuẫn xảy ra, tình trạng chia bè phái mỗi lần lên tuyển.

Enrique bỏ dần ảnh hưởng của Real & Barca tại ĐT TBN - ảnh 2
Tuyển Tây Ban Nha sạch bóng cầu thủ Barca ở trận đấu với xứ Wales mới đây

Tuy nhiên, mọi thứ đang dần thay đổi. Bóng đá Tây Ban Nha đang bước vào một cuộc đại cách mạng theo nhiều nghĩa. Cách mạng cho một thế hệ mới gồm nhiều tài năng trẻ chất lượng, cách mạng về phong cách chơi bóng. Người được tín nhiệm làm kiến trúc sư trưởng cho cuộc cách mạng này là HLV Luis Enrique, một người từng khoác áo cả 2 đội bóng Real và Barca khi còn là cầu thủ, người từng có quãng thời gian 3 năm dẫn dắt đội bóng xứ Catalan.

Kinh nghiệm từ khi còn là cầu thủ cho tới thời điểm khởi nghiệp HLV đã giúp Enrique hiểu được những vấn đề trên tuyển, những mâu thuẫn âm ỉ giữa ngôi sao tới từ 2 đội bóng. Chính điều này đã giúp thuyền trưởng 48 tuổi làm một cuộc đại cách mạng về nhân sự, không ưu tiên sử dụng cầu thủ Barca và Real.

"Tôi có thể phát minh ra những gì tôi muốn. Tôi có sức mạnh để gọi bất cứ cầu thủ Tây Ban Nha nào và đây là những gì tôi chọn", HLV Enrique chia sẻ sau chiến thắng 4-1 trước ĐT Xứ Wales mới đây. Có thể thấy, sự thống trị của Barca và Real tại ĐT Tây Ban Nha đã bị Enrique đập bỏ. Ở Cardiff, đội hình xuất phát chỉ bao gồm hai cầu thủ của Real là Sergio Ramos và Dani Ceballos. Cho tới thời điểm trận đấu kết thúc, đội hình Tây Ban Nha bao gồm cầu thủ tới từ 8 đội bóng khác nhau, từ Chelsea đến Celta Vigo, Wolves đến Valencia.

Enrique bỏ dần ảnh hưởng của Real & Barca tại ĐT TBN - ảnh 3
Ramos là cầu thủ Real hiếm hoi trong màu áo ĐT Tây Ban Nha ở trận thắng Xứ Wales

Với Barca, đội bóng này thậm chí không có cầu thủ nào ra sân ở trận gặp Xứ Wales. Để chuẩn bị cho trận gặp ĐT Anh tại UEFA National League, đội bóng xứ Catalan chỉ có duy nhất 1 cầu thủ là tiền vệ Sergio Busquets.

"Tôi hy vọng không làm phiền ai cả và nếu tôi xúc phạm ai, tôi xin lỗi. Tôi chỉ muốn chọn ra đội bóng mạnh nhất", Enrique giải thích cho quyết định loại bỏ hậu vệ Jordi Alba, cầu thủ chơi rất xuất sắc trong màu áo Barca.

Những phát biểu của Enrique như một tuyên ngôn cho cuộc cách mạng bóng đá Tây Ban Nha. Ông sẵn sàng đập bỏ sự thống trị của Barca và Real về số cầu thủ được gọi lên tuyển để trao cơ hội cho nhiều ngôi sao của các đội bóng khác. Có thể tài năng chưa thể bằng dàn sao Barca hay Real, nhưng những cầu thủ này không có những mâu thuẫn, không chia bè phái và cùng nhìn về một mục đích chung là thành công của ĐTQG. Thành quả mà Enrique đạt được đang cho thấy những bước đi đúng đắn của ông, khi tuyển Tây Ban Nha toàn thắng cả 3 trận đã đấu trước Anh (2-1), Croatia (6-0) và mới nhất là xứ Wales (4-1).

Infographic: Số cầu thủ Real, Barca ở ĐT Tây Ban Nha tại những sự kiện bóng đá lớn
Enrique bỏ dần ảnh hưởng của Real & Barca tại ĐT TBN - ảnh 4
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều