Loading...

Elon Musk muốn cấy chip vào não người và kết nối với smartphone

Dự án như trong các bộ phim hay sách viễn tưởng này đã được Elon Musk đầu tư cả trăm triệu USD để nghiên cứu và phát triển.

Phát biểu ngày 17/7 (theo giờ Việt Nam), CEO của Tesla và Space X, ông Elon Musk tuyên bố, ông muốn cấy ghép một thiết bị có hỗ trợ Bluetooth vào não người nhằm mục đích kích hoạt khả năng ngoại cảm và sửa chữa chức năng vận động cho những người bị thương.

Các thiết bị do công ty start-up Neuralink phát triển bao gồm một con chip nhỏ được kết nối với 1.000 dây có chiều rộng bằng 1/10 chiều rộng của một sợi tóc. Con chip này có cổng USB-C, kết nối qua Bluebooth với một thiết nhỏ đeo trên tai và kết nối với điện thoại thông minh.

"Nếu bạn định cấy thứ gì đó vào não, chắc chắn nó không được lớn", Elon Musk nói về kích thước nhỏ gọn của thiết bị.

Neuralink là công ty khởi nghiệp do chính Elon Musk sáng lập và phát triển. Công ty này nghiên cứu những giải pháp nhằm giúp con người tăng cường trí nhớ, các nạn nhân đột quỵ, bệnh nhân ung thư, liệt tứ chi hoặc những người bị khuyết tật bẩm sinh.

Elon Musk muốn cấy chip vào não người và kết nối với smartphone - ảnh 1

Theo Elon Musk, việc cấy chip vào não người có thể giúp kích hoạt khả năng ngoại cảm và sửa chữa chức năng vận động cho những người bị thương

Đại diện Neuralink cho biết có tới 10 các loại chip có thể được đặt trong não của bệnh nhân. Các con chip này sẽ kết nối với một ứng dụng trên iPhone mà người dùng có thể kiểm soát.

Các con chip sẽ được cấy vào não người bằng robot cũng do chính Neuralink phát triển. Khi phẫu thuật, các robot sẽ khoan 1 lỗ có kích thước 2 milimet trong hộp sọ của con người. Con chip sẽ được cắm vào não qua lỗ đó.

"Con chip là không dây nên người dùng sẽ không thấy bất cứ vật ra nhô ra khỏi đầu. Đây là điều rất quan trọng", ông Elon Musk cho hay.

Ông Musk cho biết thêm, các thử nghiệm chính thức có thể bắt đầu vào cuối năm 2020. Giống như quy trình phẫu thuật chỉnh mắt Lasik, việc cấy ghép này đòi hỏi phải gây tê cục bộ.

Musk cho biết dự án mới nhất của ông là nỗ lực sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mang lại những ảnh hưởng tích cực cho cả nhân loại. Theo tờ New York Times, Elon Musk đã đầu tư khoảng 100 triệu USD vào Neuralink.

Elon Musk muốn cấy chip vào não người và kết nối với smartphone - ảnh 2

Dự kiến các thử nghiệm chính thức có thể bắt đầu vào cuối năm 2020

Ý tưởng cấy ghép chip vào não người không chỉ của riêng Neuralink. Google hay Facebook cũng đã có những nỗ lực tương tự. Tuy nhiên các chuyên gia không chắc các khách hàng có nên tin tưởng ở các công ty công nghệ khi giao phó bộ não của mình hay không?

"Ý tưởng giao phó bộ não cho các doanh nghiệp lớn sẽ tạo ra sự khó chịu ở mức độ nhất định cho xã hội", ông Daniel Newman, nhà phân tích chính tại Futurum Research và đồng tác giả của cuốn sách Human/Machine nói. "Không có bằng chứng nào cho thấy chúng ta nên tin tưởng hoặc sẽ cảm thấy thoải mái khi đi theo hướng này với bộ não của mình", ông nói thêm.

Mặc dù công nghệ này có thể giúp những người tổn thương ở não nhưng việc "thu thập dữ liệu từ hoạt động của não có thể khiến chúng ta gặp rủi ro lớn. Những dữ liệu này có thể bị thao túng và bị khai thác", ông Frederike Kaltheuner của công ty Privacy International nói với CNN Business .

"Ai có quyền truy cập vào dữ liệu này? Dữ liệu này có được chia sẻ với bên thứ ba không? Mọi người cần có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ", ông Frederike Kaltheuner đặt vấn đề.

Elon Musk muốn cấy chip vào não người và kết nối với smartphone - ảnh 3

Không ít kiến phản đối việc cấy chip vào não người đã được phát đi

Hiện việc sử dụng, rò rỉ dữ liệu của người dùng trái phép đang rất nóng. Pháp đã phạt công ty mẹ của Google vào tháng 1 vì vi phạm các quy tắc bảo mật trực tuyến của EU. Facebook được cho là đang đối mặt với một khoản tiền phạt lớn ở Hoa Kỳ về vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của riêng mình.

Tesla cũng không thoát khỏi việc rò rỉ dữ liệu. Năm 2018, các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật RedLock cho biết bộ lưu trữ đám mây của Tesla đã bị vi phạm cho mục đích khai thác tiền điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Elon Musk muốn cấy chip vào não người và kết nối với smartphone - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD liên quan đến dữ liệu người dùng

Google thẳng tay xóa sổ ứng dụng có tới 5 triệu lượt tải về

ADM cam kết giảm thiểu khí thải nhà kính và năng lượng tiêu thụ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều