Loading...

ECB: Tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu

Ngày 27/11, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính của châu Âu.

Theo ông Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB cho rằng việc các tập đoàn công nghệ toàn cầu có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số có thể gây tổn hại đối với sự cạnh tranh, sự riêng tư và ổn định tài chính, cũng như chủ quyền tiền tệ của các quốc gia.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tạo ra sự thay đổi, hướng tới việc thanh toán kỹ thuật số và không dùng tiền mặt. ECB cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả khi cuộc khủng hoảng y tế này qua đi.

Hiện Facebook đang theo đuổi kế hoạch tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, gọi là Libra, và xem đây là biện pháp giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, kế hoạch này đang làm nổ ra sự tranh cãi, gây quan ngại cho giới lập pháp về việc đồng tiền do tư nhân sở hữu.

ECB vẫn đang tiến hành tham vấn về việc liệu có nên cho phép tiền kỹ thuật số lưu hành. Tháng 9 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch kiểm soát tiền kỹ thuật số, đưa ra các quy định có thể hạn chế sự phát triển của Libra và các đồng tiền tương tự.

ECB: Tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu - ảnh 1 Bitcoin "bùng nổ" giúp nhiều đồng tiền kỹ thuật số tăng giá mạnh

VTV.vn - Đồng Bitcoin đã vượt ngưỡng 18.000 USD lần đầu tiên trong gần 3 năm. Không chỉ Bitcoin, nhiều đồng tiền số phổ biến khác cũng bật tăng mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

ECB: Tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Trung Quốc mở thị trường giao dịch hạn ngạch khí thải

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Hoàn thiện nền tảng thị trường

Cổ phiếu Tencent lao dốc sau khi vốn hóa tiệm cận mốc 1.000 tỷ USD

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều