Loading...

Duterte than phiền về sức khỏe

Tổng thống Philippines thừa nhận mình đã có tuổi và cuộc sống đang ảnh hưởng tới sức khỏe của ông.

"Nếu bạn hỏi tôi rằng 'sức khỏe của ngài có đang ở trạng thái tốt nhất hay không', câu trả lời tất nhiên là không. Những chứng bệnh tôi mắc hiện nay đều do tuổi cao và cuộc sống đang bắt đầu ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi", Tổng thống Rodrigo Duterte nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình GMA của Philippines hôm 15/11.

Duterte than phiền về sức khỏe - ảnh 1

Duterte trong phiên họp Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Thái Lan hôm 22/6. Ảnh: Reuters.

Những tin đồn về sức khỏe của Duterte, 74 tuổi, liên tục được đưa ra kể từ khi ông nhậm chức năm 2016. Các bác sĩ phát hiện khối u đáng ngờ khi nội soi cho Duterte hồi năm ngoái, khiến ông lầm tưởng mình mắc ung thư. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy đó là khối u lành tính.

Trong chuyến thăm Nga đầu tháng 10, Tổng thống Philippines tiết lộ ông mắc chứng nhược cơ khiến mí mắt bị sụp. Vài tuần sau, Duterte ngã xe máy và chấn thương trong vụ tai nạn khiến ông "đau không chịu nổi ở đốt sống gần xương chậu". Tổng thống Philippines phải chống gậy khi dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito và bỏ tiệc chiêu đãi hôm 22/10 vì chấn thương.

Salvador Panelo, phát ngôn viên của Duterte, hôm 11/11 cho biết Tổng thống Philippines sẽ không tới dinh Malacanang ba ngày mà làm việc tại nhà ở thành phố Davao. Panelo giải thích rằng quyết định được đưa ra vì Duterte "muốn gặp ít phiền nhiễu hơn và cần được nghỉ ngơi".

Hiến pháp Philippines quy định công chúng phải được thông báo về tình trạng sức khỏe của tổng thống trong trường hợp bị người này bị "bệnh nặng". Nếu một tổng thống không thể điều hành đất nước vì bệnh tật, quyền lực sẽ được chuyển giao cho cấp phó. Điều này đồng nghĩa với việc Phó tổng thống Leni Robredo, đối thủ của Duterte, sẽ lên nắm quyền nếu ông không đủ sức khỏe để đảm đương trọng trách.

Vũ Anh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức để trả đũa

Kiev gửi tài liệu ra Tòa hình sự quốc tế, tố Nga hành quyết 9 quân nhân Ukraine ở Donbass

New Zealand lên kế hoạch đưa nạn nhân của núi lửa phun trào rời White Island

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều