Duterte: Ông Tập dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông

Duterte: Ông Tập dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông - ảnh 1

Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo về chiến tranh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay tiết lộ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chiến tranh sẽ xảy ra nếu Philippines xúc tiến việc thực thi phán quyết của Toà trọng tài Quốc tế hoặc khai thác dầu ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Ông Duterte đưa ra thông tin này sau khi một số chính trị gia đối lập trong nước chỉ trích rằng ông đã "mềm yếu" với Trung Quốc và không chịu gây sức ép để Bắc Kinh tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm ngoái.

Theo Tổng thống Philippines, khi gặp ông Tập hôm 15/5 tại Bắc Kinh nhân Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường, ông đã nhắc tới phán quyết của Toà trọng tài quốc tế, nhưng Chủ tịch Trung Quốc cho hay Bắc Kinh không muốn bàn đến lúc này. Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ bàn tới phán quyết Biển Đông trong tương lai.

Khi ông Duterte nói tới việc muốn khoan dầu ở Biển Đông, ông Tập trả lời rằng "đừng động vào nó".

"Ông ấy nói rằng: Chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn bất hoà với các ông, chúng tôi muốn duy trì mối hữu nghị nồng ấm, nhưng nếu các anh đẩy vấn đề lên, chúng ta sẽ có chiến tranh", Tổng thống Philippines thuật lại lời ông Tập trong cuộc gặp.

Phán quyết mà Toà trọng tài quốc tế đưa ra tháng 7 năm ngoái đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Bắc Kinh quyết không chấp nhận phán quyết này, trong khi ông Duterte thường xuyên né tránh đề cập đến phán quyết trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc.

Khánh Lynh

Philippines nói không thỏa hiệp về Biển Đông khi Duterte thăm Trung Quốc Giới quan sát lo Duterte 'chiều lòng' Trung Quốc ở Cấp cao ASEAN

>> Xem thêm: 

Sự thật về lực lượng không quân khổng lồ của Triều Tiên

Biển Đông trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Hong Kong: Bi kịch của những con nghiện cá độ bóng đá mùa World Cup

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều