Duterte nói Tập Cận Bình doạ có chiến tranh ở Biển Đông

Duterte nói Tập Cận Bình doạ có chiến tranh ở Biển Đông - ảnh 1

Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo về chiến tranh. Ảnh: Reuters

Ông Duterte hôm nay tiết lộ ông Tập cho biết chiến tranh sẽ xảy ra nếu Philippines xúc tiến việc thực thi phán quyết của Toà trọng tài Quốc tế và khai thác dầu ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Đây là nội dung trong cuộc tiếp xúc hôm 15/5 tại Bắc Kinh giữa ông Duterte và ông Tập nhân Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường. Khi Tổng thống Philippines nhắc đến việc phán quyết của Toà trọng tài quốc tế đưa ra năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc cho hay Bắc Kinh không muốn bàn đến lúc này. Ông Duterte cũng nói tới việc muốn khoan dầu ở Biển Đông, ông Tập nói rằng "đừng động vào nó".

"Ông ấy trả lời rằng: Chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn bất hoà với các anh, chúng tôi muốn duy trì mối hữu nghị nồng ấm, nhưng nếu các anh đẩy vấn đề lên, chúng ta sẽ có chiến tranh", Tổng thống Philippines thuật lại lời ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cam kết sẽ bàn tới phán quyết Biển Đông trong tương lai.

Phán quyết mà Toà trọng tài quốc tế đưa ra tháng 7 năm ngoái là kết quả mà cựu Tổng thống Philippines Beniqno Aquino theo đuổi từ lâu, trong đó bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Khánh Lynh

Philippines nói không thỏa hiệp về Biển Đông khi Duterte thăm Trung Quốc Giới quan sát lo Duterte 'chiều lòng' Trung Quốc ở Cấp cao ASEAN

>> Xem thêm: 

Khai hội Đền Hùng: Hàng rào sống đứng dưới mưa đảm bảo trật tự cho lễ hội

Chồng rủ bạn cưỡng hiếp tập thể vợ mới cưới

Mỹ và Pháp muốn có một thỏa thuận mới về Iran

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều