Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đúng người, đúng tội

Trong phiên tòa khai mạc ngày 15-5 xét xử vụ 8 người chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình vào ngày 29-5-2017, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám...

Sang ngày xét xử thứ hai, 16-5, người ta mới thấy sự xuất hiện của một luật sư, được ông Dương đã ủy quyền đại diện tại tòa. Trước đó, trong phiên xử ngày 7-5, ông Trương Quý Dương cũng vắng mặt và tòa hoãn xử. Thời điểm đó có thông tin ông Dương đang ở nước ngoài.

Là giám đốc BVĐK Hòa Bình, là người ký toàn bộ hợp đồng lắp đặt thiết bị vật tư y tế, giám sát và nghiệm thu, sự có mặt của ông Dương tại phiên tòa này là rất cần thiết. Theo một số luật sư tại phiên tòa, tòa cần sự có mặt của ông Trương Quý Dương để làm rõ nhiều việc liên quan đến việc gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng làm chết 8 người. Sự vắng mặt của ông Dương sẽ làm khó khăn trong việc làm sáng tỏ nhiều tình tiết quan trọng. Ngoài yêu cầu phải có mặt ông Trương Quý Dương, các luật sư cũng yêu cầu tòa triệu tập thêm ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn, để làm rõ sự thực về việc ký hợp đồng và quá trình dẫn tới thảm họa.

Cũng trong những ngày qua, dư luận cả nước nóng lên quanh việc xét xử Nguyễn Khắc Thủy dâm ô với trẻ em. Đây là sự việc nghiêm trọng, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Công an, VKSND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp làm rõ, sớm đưa ra kết luận. Tháng 11-2017, đưa được "yêu râu xanh" ra tòa cùng mức án 3 năm tù với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em. Đến phiên xử phúc thẩm ngày 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai, quyết định sửa một phần án sơ thẩm, giảm án còn 18 tháng tù treo. Bản án gây xôn xao dư luận, các đại biểu Quốc hội và nhiều cơ quan đã lên tiếng đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm vì xử án treo là quá nhẹ. Hai cơ quan này đã rút hồ sơ để xem xét lại toàn bộ vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô với trẻ em.

Hai vụ việc trên là điển hình cho sự quan tâm của cộng đồng Xã hội trước những phiên tòa gây xao động nhân tâm. Sự tổn thất về sinh mạng của người chạy thận; thân thể bị xâm hại, tổn thương tâm lý, tinh thần đeo đẳng các bé gái cùng những nỗi đau của người thân sẽ còn kéo dài, không phải ngày một ngày hai là nhòa nhạt. Ai cũng mong công lý thực thi nghiêm minh, xét xử đúng người đúng tội.

Theo các chuyên gia, sự đồng thuận của xã hội cũng là một thành tố quan trọng trong xét xử. Việc xét xử cần bảo đảm tính nghiêm minh và thượng tôn Pháp luật cũng như sự ủng hộ, đồng tình của xã hội. Khoản 3, điều 2 Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ghi rõ: Khi xem xét, quyết định cho người bị án phạt tù được hưởng án treo cần lưu ý không áp dụng án treo cho tội phạm bị dư luận xã hội lên án để phục vụ đắc lực cho công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung. Do đó, dù bản án đã có hiệu lực, nhưng dư luận không đồng tình thì vẫn có thể giám đốc thẩm.

>> Xem thêm: 

Tổng cục Đường bộ kiểm tra đột xuất thu phí tại trạm Dầu Giây

Chuyện ít biết về đơn vị nữ chiến đấu chống Trung Quốc ở Cao Bằng

Không loại trừ khả năng nữ sinh giao gà dịp Tết bị hiếp dâm

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều