Loading...

Đức: Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 là không thể chấp nhận

Đức khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vốn tuân theo luật pháp của EU là không thể chấp nhận được.

"Lệnh trừng phạt này sẽ ngăn cản một dự án thương mại vốn được thực hiện dựa trên các tiêu chí cơ bản của luật pháp EU. Lập trường của chính phủ Đức trong vấn đề này rất rõ ràng: Các lệnh trừng phạt bên ngoài lãnh thổ của Mỹ là sự can thiệp trắng trợn vào chủ quyền của EU. Rõ ràng phía Mỹ đang nỗ lực đơn phương chấm dứt dự án này", quốc vụ khanh Văn phòng Đối ngoại Liên bang Đức Niels Annen khẳng định hôm 1/7. Vị quan chức này cũng chỉ ra rằng ngoài Đức, các công ty của Pháp, Hà Lan và Áo cũng sẽ chịu rủi ro nếu các biện pháp hạn chế trên có hiệu lực.

"Việc Quốc hội Mỹ hành động như một bên điều chỉnh các vấn đề nội bộ của EU thật nực cười. Chính phủ Đức nhấn mạnh rằng sự khác biệt giữa các đồng minh nên được giải quyết qua đàm phán. Các lệnh trừng phạt là một hướng đi sai lầm", ông Annen khẳng định.

Dự án dòng chảy phương bắc 2 là kế hoạch xây dựng 2 đường ống dẫn khí với tổng sức chứa 55 tỷ mét khối mỗi năm, vận chuyển từ Bờ Biển Nga qua biển Baltic tới Đức. Đường ống này bỏ qua các nước trung gian như Ukraine, Belarus Ba Lan, và thay vào đó, đi qua vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức. Các đối tác thuộc EU của công ty Gazprom góp vốn 50% tổng ngân sách dự án này./.

>> Xem thêm: 

Điên cuồng săn quốc tịch: Giới siêu giàu Mỹ đổ tiền mua hộ chiếu nước khác để tìm cách chạy trốn đại dịch

Tỷ phú cọ bồn cầu và quyết định khiến phương Đông chấn động: Cho đi toàn bộ gia sản

New Zealand đánh dấu cột mốc 100 ngày “không Covid-19”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều