Trong buổi họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Maas khẳng định, việc triển khai các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ Đức sẽ không bao giờ được hoan nghênh. Ông Maas cũng cho rằng, châu Âu không nên trở thành "chiến trường" của hai cường quốc nổi tiếng về sức mạnh Quân sự này. Theo Ngoại trưởng Đức, triển khai vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả đối phương "vi phạm hiệp ước" chỉ là thứ tư duy của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
"Vũ trang hạt nhân chắc chắn là đáp án sai. Chính sách của thập niên 80 không thể giải quyết được những vấn đề tồn tại của ngày hôm nay", Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh.
Trước đó, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước INF về giảm thiểu vũ khí, đầu đạn hạt nhân, sau ba thập niên cùng tham gia với Nga, vốn ngăn cản Washington triển khai tên lửa tại châu Âu. Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng, cũng như phủ nhận những thông tin và phía bên kia nhằm vào mình.
Mỹ cho rằng, Nga nâng cấp hệ thống tên lửa, vốn là điều bị cấm trong INF. Ở chiều ngược lại, Nga cảnh báo, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại các nước Đông Âu có thể phóng tên lửa xuyên lục địa.
Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.