Đức, Hà Lan dừng huấn luyện quân sự ở Iraq

Hai nước châu Âu dừng huấn luyện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ Iran gia tăng nhưng Đức có thể nối lại hoạt động trong vài ngày tới.

Đức, Hà Lan dừng huấn luyện quân sự ở Iraq - ảnh 1

Chuyên gia Đức kiểm tra xe Quân sự của lực lượng người Kurd tại Erbil tháng 2/2016. Ảnh: AFP .

"Quân đội Đức đã đình chỉ việc huấn luyện" do căng thẳng gia tăng trong khu vực, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức Jens Flosdorff nói và cho biết thêm rằng các binh sĩ đang hoạt động trong khu vực "với sự cảnh giác cao độ".

Flosdorff cho biết việc huấn luyện có thể tiếp tục trong vài ngày tới và "không có mối đe dọa cụ thể" vào lúc này.

Đức có khoảng 160 binh sĩ được triển khai ở Iraq, trong đó có 60 người ở Taji, phía bắc Baghdad và 100 người ở Erbil, thủ phủ vùng tự trị do người Kurd kiểm soát ở miền bắc nước này.

Hà Lan cũng đình chỉ hoạt động huấn luyện quân sự. Lực lượng Hà Lan tại Iraq đã được yêu cầu ở trong nhà kể từ ngày 12/5. Amsterdam có 169 nhân viên quân sự và dân sự ở Iraq, trong đó có khoảng 50 người ở Erbil.

Động thái của hai nước châu Âu diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ với Iran, quốc gia láng giềng của Iraq ngày càng xấu đi. Lầu Năm Góc đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến khu vực, sau khi tình báo Mỹ phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về "những mối đe dọa rất cụ thể" từ "hoạt động của Iran" ở Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/5 ra lệnh rút toàn bộ "nhân viên không quan trọng" tại đại sứ quán ở thủ đô Baghdad của Iraq và lãnh sự quán ở Erbil. Liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq đang được đặt trong tình trạng báo động cao do phát hiện những mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Đức, Hà Lan dừng huấn luyện quân sự ở Iraq - ảnh 2

Iran là quốc gia láng giềng với Iraq. Đồ họa: BBC .

Phương Vũ (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Triết lý Wabi sabi của người Nhật: Cuộc đời không gì hoàn hảo nên đừng cố tìm, hạnh phúc là khi con người chấp nhận sống với khiếm khuyết

Startup Singapore muốn xóa sổ ung thư giai đoạn cuối vào năm 2048, bằng xét nghiệm máu phát hiện sớm 8 loại ung thư

Trump không có ý định gặp Iran tại Liên Hợp Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều