Loading...

Du khách MS Westerdam tìm đường từ Campuchia về nhà

Tiếng vỗ tay ăn mừng dần biến mất. Sự chào đón thân thiện của Campuchia cũng phải đi đến hồi kết. Hàng trăm du khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam giờ đây...

“Chúng tôi đang ở trong một thế giới siêu thực. Thật là một cảm giác khó tả khi đi Du lịch mà không biết khi nào bạn có thể trở về nhà”, hãng tin AP dẫn lời Lydia Miller – một nữ du khách 55 tuổi sinh sống trên đảo Orcas (Washington, Mỹ) đang ở tại một khách sạn tại thủ đô Phnom Penh, chờ đợi một tuyên bố làm thế nào mà bà và chồng có thể trở về Mỹ.

Du thuyền MS Westerdam ngày 13/2 đã cập cảng tại Campuchia. Khoảnh khắc lo sợ của các du khách trên thuyền đã được sự chào đón nồng nhiệt của Thủ tướng Campuchia Hun Sen với những cái ôm, bó hoa xóa nhòa. Sau những chuyến tham quan quanh thủ đô Phnom Penh, cơn ác mộng tìm đường về nhà tìm đến những du khách.

Du khách MS Westerdam tìm đường từ Campuchia về nhà - ảnh 1

Vợ chồng ông bà John Miller vui mừng khi xuống khỏi du thuyền MS Westerdam. Ảnh: AP

Hiện các phương án di chuyển đã bị giới hạn do số lượng hãng hàng không phục vụ du khách tại Campuchia dần thu hẹp lại vì các quốc gia từ chối tiếp nhận hành khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam.

Một nhà ngoại giao làm việc với du khách MS Westerdam tại Phnom Penh cho biết hành trình trở về nhà của mỗi cá nhân rất phức tạp vì còn phụ thuộc vào luật cấm di chuyển của từng nước và số lượng chuyến bay có sẵn.

“Chúng tôi xuất hiện tại một thành phố nằm ngoài lịch trình. Mỗi tối chỉ có một vài chuyến bay trong khi chúng tôi có rất nhiều người. Đó là một bài toán khó”, Orlando Ashford - Chủ tịch công ty tàu du lịch Anh/Mỹ Holland America Line – cho hay.

Thái Lan, Singapore, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) là bốn trong số các nước từ chối tiếp nhận du khách trên MS Westerdam. Điều này khiến các chuyến bay trở về châu Âu và châu Mỹ gặp khó khăn. Trong khi đó, một số hãng hàng không như Emirates Airlines quá cảnh tại Bangkok trước khi về Dubai cũng hạn chế các chuyến bay có sẵn.

Ông Ashford hy vọng những du khách còn đang ở Campuchia trong một vài ngày tới sẽ về được đến nhà.

Bà Miller cùng chồng đã phải thay đổi lịch trình di chuyển 3 lần khi công ty Holland America liên tục sửa đổi hành trình của tàu MS Westerdam do Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, (Trung Quốc), Philippines và đảo Guam của Mỹ từ chối cho phép phương tiện cập cảng. Mỗi ngày, họ dành hàng giờ đồng hồ đi bộ 16 km quanh du thuyền, nghe radio và đọc báo. Họ có chuyến bay trở về nhà vào ngày 22/2 quá cảnh ở Seoul, nhưng họ biết điều đó là không thể vì chính phủ Hàn Quốc đã từ chối cho họ nhập cảnh.

Sau khi cùng hơn nghìn hành khách khác xuống du thuyền, bà Miller cùng chồng là John dành phần lớn thời gian du lịch quanh sông Mekong, thưởng thức đồ ăn hè phố và ngắm cảnh bù đắp những giờ phút mắc kẹt trên thuyền. Tuy nhiên, khi nghe tin một du khách cùng thuyền được xác nhận bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) tại Malaysia, ông John biết ngay đường về nhà không đơn giản.

Từ 14/2, sau khi cập cảng Campuchia, 2.257 du khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền MS Westerdam đã được phép vào đất liền. Tuy nhiên, một nữ du khách 83 tuổi đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 khi tới Malaysia. Campuchia đã tiến hành xét nghiệm thêm khi còn 255 hành khách và 747 thủy thủ đoàn bị tạm giữ trên du thuyền. Ngày 19/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết các xét nghiệm đều đưa kết quả âm tính và tất cả hành khách đều khỏe mạnh, không bị sốt. Các du khách trên MS Westerdam được đưa tới khách sạn Phnom Penh.

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

Du khách MS Westerdam tìm đường từ Campuchia về nhà - ảnh 2

Theo báo Tin Tức

>> Xem thêm: 

Tàu bệnh viện Mỹ không nhận bệnh nhân Covid-19

Thủ tướng dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ

Lần đầu tiên LHQ thông qua Nghị quyết hợp tác toàn cầu về COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều