Ngày 22/7, UBND huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Nguyễn Thị Hồng Thanh ở ấp 1, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy.

Dự án phúc lợi công cộng “bị làm khó” bởi một hộ dân - ảnh 1 Căn nhà của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, hộ duy nhất còn lại chưa bàn giao mặt bằng cho dự án. Ảnh: CK

Đại diện Phòng TN&MT huyện Vị Thủy cho biết, dự án kè kênh Xáng Xà No – giai đoạn 2 (đoạn qua địa bàn xã Vị Thanh) thu hồi đất với tổng diện tích 19.177m2, có 163 hộ dân bị ảnh hưởng, hiện 162 hộ đã bàn giao mặt bằng, còn lại 1 hộ chưa bàn giao là hộ bà Nguyễn Thị Hồng Thanh nói trên.

Trước đó, trong các năm 2018, 2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) liên hệ để khảo sát, đo đạc kiểm đếm, ban hành 6 thông báo nhưng bà Thanh đều vắng nhà và không thực hiện kiểm đếm được. Ngày 16/5/2019, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc. Chính quyền vận động, thuyết phục bà Thanh chấp nhận quyết định kiểm đếm, nhưng bà Thanh không đồng ý.

Ngày 15/11/2019, Chủ tịch UBND xã đến trao quyết định cưỡng chế kiểm đếm nhưng bà Thanh không nhận. Ngày 4/12/2019, chính quyền đã tiến hành cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc (bà Thanh không có mặt tại nhà)…

Ngày 27/12/2019, UBND huyện Vị Thủy ban hành quyết định thu hồi diện tích 158,9m2 đất của bà Thanh, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho bà Thanh là 546.249.882 đồng và 1 suất tái định cư. Ngày 31/12/2019, chính quyền tổ chức trao quyết định nhưng bà Thanh không nhận.

Trung tâm PTQĐ thông báo nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng 3 lần trong tháng 1 và tháng 2/2020 nhưng bà Thanh không đến nhận, số tiền nói trên được gửi vào tài khoản của Trung tâm PTQĐ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh. Chính quyền sau đó tiếp tục vận động, thuyết phục, song bà Thanh vẫn không đồng ý…

Dự án phúc lợi công cộng “bị làm khó” bởi một hộ dân - ảnh 2 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: CK

Ông Nguyễn Văn Vui – Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho biết, địa phương đã cử rất nhiều đoàn đến vận động, thuyết phục. “Tháng 8/2019, Bí thư Tỉnh ủy cũng có cuộc đối thoại với dân ở xã, trong đó có hộ bà Thanh nhưng bà này phát biểu có những lời xúc phạm, rồi tự ý bỏ về” – ông Vui cho hay.

Theo ông Vui, qua nhiều lần làm việc, bà Thanh có thái độ xem thường chính quyền, không hợp tác. “Trong lần tiếp xúc cử tri hồi tháng 6/2020, bà con cử tri xã Vị Thanh cũng bức xúc vì tại sao chỉ còn một hộ dân mà chính quyền địa phương không làm được” – ông Vui nói và cho biết do một số trục trặc, chưa chặt chẽ trong trình tự, thủ tục nên chưa giải quyết.

“Đến thời điểm này mọi thứ đã hoàn chỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành giúp huyện rà soát lại tất cả trình tự, thủ tục để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Đầu tuần này chúng tôi đã mời tất cả các sở ngành liên quan họp lại và tất cả đều đồng ý ủng hộ địa phương cưỡng chế thu hồi đất. Sau cuộc họp này chúng tôi sẽ ban hành quyết định cưỡng chế, quyết định thành lập ban cưỡng chế, đồng thời xây dựng phương án cưỡng chế” – Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho hay.

Đại diện UBND huyện cho biết thêm, bà Thanh đòi bồi thường 6 triệu đồng/m2 và mấy cái nền là không có cơ sở nào để xem xét, trên địa bàn cũng không có giá đất đó. Theo đại diện Phòng TN&MT, phần đất của bà Thanh bị thu hồi là đất giao thông công cộng, chính quyền hỗ trợ theo giá đất với mức 450.000 đồng/m2 và công trình kiến trúc trên đất cho bà Thanh chứ không phải bồi thường. Đây cũng là công trình phúc lợi công cộng chứ không phải thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp.

Sau cuộc họp, PV Tiền phong cùng các báo tìm đến nhà bà Thanh để ghi nhận thực tế và tìm hiểu sự việc, tuy nhiên bà Thanh tỏ thái độ không hợp tác và không muốn tiếp báo chí.

Được biết, dự án kè chống sạt lở kênh Xáng Xà No do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh Hậu Giang làm chủ đầu tư. Mục tiêu là khắc phục tình trạng sạt lở, tạo cảnh quan sạch đẹp, tạo điều kiện giải trí, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân…