Loading...

ĐT Việt Nam khóa Chanathip Songkrasin thế nào?

Đó cũng là câu hỏi mà HLV Park Hang Seo cũng như Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đau đáu trong suốt thời gian qua.

ĐT Việt Nam khóa Chanathip Songkrasin thế nào? - ảnh 1
Không cần nói dông dài hay dẫn chứng những bàn thắng, các pha đi bóng ảo diệu từ ĐTQG Thái Lan đến J.League để khẳng định Chanathip Songkrasin là ngôi sao số 1 của Đông Nam Á. Tài năng của cầu thủ sinh năm 1993 có lẽ đã chạm đến tầm cỡ châu lục khi anh có thể đá ngang ngửa với những cầu thủ Nhật Bản tại J.League.

HLV Park Hang Seo đã không dưới 2 lần nói về Chanathip. Trong buổi họp gần nhất trước câu hỏi về ngôi sao của Thái Lan, ông thầy người Hàn Quốc nói một cách rõ ràng: “Dù thể hình không to lớn nhưng đá tốt 2 chân, khả năng thâm nhập khoảng trống, kết hợp, xử lý với các đồng đội tốt. Đây là cầu thủ mà chúng tôi cần phải cảnh giác”. Từ Quế Ngọc Hải, Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Tuấn Mạnh trong các cuộc trả lời giới truyền thông đều đánh giá rất cao Chanathip. Và tất cả họ đều đi đến chung một quan điểm: Phải vô hiệu hóa được cầu thủ mang áo số 10 bên phía Thái Lan.


Vậy, khóa Chanathip kiểu gì? Đó là câu hỏi mà HLV Park Hang Seo cùng ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam suy đi tính lại trong suốt thời gian qua. Họ liên tục mổ băng các tình huống có sự tham gia của Chanathip. Và chắc chắn trong buổi họp kỹ thuật vào trưa nay, đây cũng sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả.

HLV Steve Darby có trao đổi với giới truyền thông Việt Nam rằng cần phải cố làm sao để buộc Chanathip phải lùi sâu, cách xa khung thành Việt Nam. Nếu phạm lỗi với Chanathip thì cần phải phạm lỗi ở khu vực giữa sân.

ĐT Việt Nam khóa Chanathip Songkrasin thế nào? - ảnh 2
Buộc Chanathip phải lùi về sân nhà là phương án giảm thiểu sự nguy hiểm của cầu thủ này - Ảnh: Đức Cường

Theo dõi video các tình huống mà Chanathip để mất bóng dựa trên công cụ của InStat, phóng viên báo Bóng Đá nhận ra rằng, ngay cả khi Chanathip lùi sâu, anh vẫn có thể tạo ra những khác biệt bằng khả năng chạm bóng bước một khôn khéo, di chuyển nhanh, kỹ thuật. Nhưng có một mẫu số chung trong… 560 pha mất bóng của Chanathip xuyên suốt 74 trận gần đây mà InStat thống kê được, đó là các đối thủ luôn phải cắt cử tối thiểu 2 người để phong tỏa Chanathip.

ĐT Việt Nam khóa Chanathip Songkrasin thế nào? - ảnh 3
Chanathip bị phong tỏa ngay khi có bóng - Ảnh: Video InStat

ĐT Việt Nam khóa Chanathip Songkrasin thế nào? - ảnh 4
Rất khó để tranh chấp 1v1 với Chanathip. Luôn phải có ít nhất 1 cầu thủ nữa cắt đường chuyền hoặc phối hợp chặn cầu thủ này - Ảnh: Video InStat

ĐT Việt Nam khóa Chanathip Songkrasin thế nào? - ảnh 5
4 cầu thủ của Hirosima tích cực áp sát mới khiến Chanathip mất bóng - Ảnh: Video Instat

Cụ thể, một cầu thủ sẽ gây sức ép từ phía sau Chanathip hoặc phải tranh chấp, giành bóng quyết liệt với cầu thủ này. Nhưng điều đó là chưa đủ để khiến Chanathip bỏ cuộc. Vì thế, phải có thêm một cầu thủ nữa đóng vai trò bọc lót để khi Chanathip ở tư thế bất lợi sẽ băng vào giành trái bóng hoặc phán đoán trước tình huống để cắt ngang đường chuyền mà Chanathip nỗ lực đưa bóng cho đồng đội (khi cầu thủ này đã bị bất lợi do đối phương áp sát hoặc tranh chấp).

Chanathip rất ít khi chuyền sai địa chỉ. Anh chỉ chuyền hỏng khi đối phương đã tổ chức gây sức ép với mình cùng với đó là một cầu thủ khác trong vai trò phán đoán sẽ cắt đường chuyền của anh. Rõ ràng ngay cả các cầu thủ đẳng cấp cao tại J.League cũng phải bở hơi tai với Chanathip. Và nhìn từ băng hình phân tích Chanathip, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ phải tính đến phương án dùng 2 đấu 1, khi ngôi sao của Thái Lan có bóng trong chân.

Vào lúc 19h00 tối nay (5/9), Thái Lan sẽ gặp Việt Nam.

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều