Đột phá: Lần đầu tiên in 3D được tim người hoàn chỉnh

Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã in 3D thành công quả tim đầu tiên sử dụng tế bào và vật liệu sinh học từ một bệnh nhân.

Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Advanced Science ngày 17.4, các nhà khoa học Israel đã tạo ra quả tim hoàn chỉnh với các tế bào, mạch máu, tâm thất và khoang tim nhờ ứng dụng công nghệ in ba chiều (3D).
Đây là bước cải tiến rõ rệt so với những nỗ lực trước đây chỉ in các mô hình tim 3D đơn giản mà không có mạch máu.
Quá trình tạo tim 3D bắt đầu bằng việc lấy mô mỡ từ bệnh nhân. Vật liệu tế bào từ các mô này được sử dụng làm “mực in”. Điều đó cho phép các nhà khoa học tạo ra những mô hình phức tạp bao gồm các mảnh ghép sinh học cơ tim và cuối cùng là một quả tim hoàn chỉnh.
Cần lưu ý rằng quả tim 3D không lớn lắm vì nó chỉ có kích thước bằng quả tim của một con thỏ. Tuy vậy, công nghệ này tạo tiền đề cho việc in một quả tim có kích thước bằng quả tim người.
Hiện tại, quả tim 3D được in chỉ có thể co lại chưa thể thực hiện những công việc phức tạp hơn như bơm máu.
Đột phá: Lần đầu tiên in 3D được tim người hoàn chỉnh - ảnh 1
Quả tim 3D có mạch máu
Chụp màn hình Engadget
Thế nhưng, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nuôi cấy thêm nhiều quả tim 3D khác và "tập luyện" cho chúng cách vận hành như quả tim thật. Khi quá trình này hoàn thành, họ sẽ cố gắng cấy các quả tim này vào mô hình động vật.
Tin liên quanNhật công bố tiền giấy mới in 3DIn hộp sọ 3D ghép vào đầu chuột để nghiên cứu bệnh AlzheirmerNhà Trắng bị kiện vì súng in 3D
Giới chuyên gia đã làm việc trên các mô hình 3D trong nhiều năm, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra các cơ quan chức năng để cấy ghép.
Giới chuyên gia tại Đại học Tel Aviv ở Israel dự đoán những máy in nội tạng có thể hiện diện tại các bệnh viện trên thế giới trong vòng 10 năm tới.

>> Xem thêm: 

Bí ẩn về liều độc dược sát phu nổi tiếng thời Phục Hưng và nữ phù thủy tiếp tay cho hàng trăm bà vợ hạ độc chồng để thoát khỏi hôn nhân bất hạnh

Ghi chép về 6 phát minh thất lạc có thể thay đổi cả thế giới của Tesla, khiến người đời vẫn không biết có thật hay không

2 phép lạ giúp Nhật Bản phát triển thần kỳ sau khi thua tan nát trong Thế chiến II

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều