Loading...

Động thái mới gây sốc và chưa từng có của Tổng thống Donald Trump với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8.4, tuyên bố coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Iran lập tức chỉ trích và trả đũa, tuyên bố coi Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) ở Tây Á là một tổ chức khủng bố.

Bước đi của Tổng thống Donald Trump, có hiệu lực từ ngày 15.4, là một động thái chưa từng có nhằm gia tăng sức ép lên Iran, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chính thức gán cho quân đội một quốc gia khác là tổ chức khủng bố.

Động thái mới gây sốc và chưa từng có của Tổng thống Donald Trump với Iran - ảnh 1 NÓNG: Tiêm kích tàng hình F-35 tối tân nhất của Nhật Bản mất tích - Chiến dịch tìm kiếm cực lớn đã bắt đầu

“IRGC là phương tiện chính yếu để chính phủ Iran ra lệnh thực hiện chiến dịch khủng bố trên toàn cầu” - Reuters dẫn tuyên bố của ông Donald Trump cho biết. Chính quyền của tổng thống donald trump từ lâu đã chỉ trích Iran vì ảnh hưởng của nước này ở Iraq, Syria và Yemen.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngay lập tức phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran, gọi quyết định của Mỹ là “một sai lầm chiến lược nghiêm trọng”.

“Các căn cứ Quân sự của Mỹ và các lực lượng quân đội của họ trong khu vực sẽ bị coi là các căn cứ khủng bố và lực lượng khủng bố, sẽ bị đối phó và đối đầu tương ứng” - ông Araqchi nói.

Các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ chia sẻ mối quan ngại của ông Donald Trump về Iran và IRGC, nhưng từ lâu đã phản đối việc định danh này do lo ngại về một phản ứng dữ dội chống lại lực lượng Mỹ ở Trung Đông, cũng như những vấn đề có thể gây ra với các đối tác của Mỹ có quan hệ với Iran .

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Jason Blazakis, người giám sát quá trình định danh các tổ chức khủng bố nước ngoài, tin rằng quyết định của Mỹ có thể khiến Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của IRGC - cho phép dân quân Hồi giáo dòng Shiite trả đũa lực lượng Mỹ ở Iraq.

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, việc định danh không có nghĩa là quân đội Mỹ sẽ bắt đầu đối xử với IRGC giống như al-Qaeda, IS hay các chiến binh khác mà họ có thể nhắm mục tiêu. “Đây không phải là cuộc chiến tranh với Iran, hoàn toàn không phải” - Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay.

Tướng Haftar do Nga hậu thuẫn tổng tiến công đánh chiếm Tripoli: Kịch bản nào cho Libya? Điều đặc nhiệm và tên lửa bảo vệ căn cứ mật: Trung Quốc che giấu hàng khủng gì ở Zimbabwe? CẬP NHẬT: Chiến sự ác liệt ở Libya - Pháp bất ngờ bị EU chỉ thẳng mặt "đây là thủ phạm"

Trong khi đó, ba quan chức Iran nói rằng, bất chấp những tuyên bố gay gắt của Tehran, song phản ứng của Iran sẽ là “ngoại giao và ôn hoà”.

Được thành lập sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 để bảo vệ hệ thống cầm quyền giáo sĩ Shia, IRGC là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất Iran. IRGC có quyền kiểm soát các lĩnh vực lớn của nền kinh tế Iran và có ảnh hưởng rất lớn trong hệ thống chính trị của nước này.

IRGC phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran. Tehran đã cảnh báo rằng họ có tên lửa với tầm bắn lên tới 2.000km, có nghĩa là Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực ở trong tầm bắn của họ.

>> Xem thêm: 

Phản pháo đanh thép “đừng đùa với lửa” Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ lên kế hoạch đối phó Trung Quốc

Phản ứng của Iran sau khi bị Israel cáo buộc tấn công tàu trên Vịnh Oman

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều