Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình

Đông Nhi và 10 năm làm nghề: hào quang có nhiều, nhưng đánh đổi cũng không ít. Theo nữ ca sĩ, khi biết bỏ qua những "được-mất", cũng là lúc cánh cửa chương mới...

"Đời người có bao nhiêu cái 10 năm ý nghĩa?" Có lẽ chúng ta ai cũng từng hơn một lần đặt câu hỏi này, trên hành trình nỗ lực để chạm đến những cảm xúc đẹp nhất trong đời mình. Đông Nhi cũng thế. Ngày 14/2/2008, Đông Nhi hồi hộp bước lên sân khấu biểu diễn ca khúc đầu tiên trong sự nghiệp. Chớp mắt 10 năm, cô từng bước chinh phục những thử thách, cột mốc đặt ra trong sự nghiệp, ghi tên mình trở thành một trong những ngôi sao Giải trí hàng đầu của Vpop.

Hành trình ấy, cô liều lĩnh thay đổi, vấp ngã, đứng dậy, chạy đua. Hành trình ấy, có hào quang, hoa giấy, những tràng pháo tay chúc mừng, nhưng cũng là những giọt nước mắt, tiếng khóc nghẹn hay những âu lo đằng sau cánh gà. Cũng là hành trình ấy, mang lại một đại dương nghệ thuật riêng để Đông Nhi thỏa sức vẫy vùng, mang lại một bầu trời thanh xuân để cô và những người tin vào cô cùng nhau khóc cười, mang lại những điều kỳ diệu cho những con tim đồng điệu với âm nhạc của cô, trong 10 năm trời.

Và ngày 22/12/2018 tới đây, chặng đường nghệ thuật 10 năm tuổi của ca sĩ Đông Nhi sẽ tiếp tục được ghi dấu ấn với liveshow TEN ON TEN. Chắc chắn vẫn sẽ có hoa giấy, tràng vỗ tay, nước mắt, nụ cười, ánh đèn, âm nhạc... Một kỷ niệm mới sẽ ra đời để trở thành một dấu son lịch sử riêng của cô và khán giả. Thời gian này, Đông Nhi hẳn đã đọc, đã nghe người ta nói nhiều về mình trong 10 năm. Vậy cô sẽ nói gì về chuyến hành trình kỳ diệu mà mình đã đi qua?

Đông Nhi chia sẻ về hành trình 10 năm, áp lực của sự đánh đổi cho những bước chuyển mình

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 1

Từ sau sản phẩm "Sao chẳng thể vì em", Đông Nhi im lặng trong suốt hơn 1 năm, trước sự trở lại hoành tráng vào cuối năm. Trong thời gian đó, chị trăn trở thế nào về dự án này?

Tôi cùng với cả ekip đã chuẩn bị cho khoảng thời gian này từ 3 năm trước rồi chứ không phải đến năm nay mới suy nghĩ sẽ làm gì. Sự áp lực và mệt mỏi trong giai đoạn chuẩn bị cho dự án 10 năm chắc chắn là có. Bởi vì chất xám, sự sáng tạo đã được sử dụng qua 10 năm rồi, nên tôi phải suy nghĩ làm sao cho bản thân mới mẻ hơn trên chặng đường quan trọng tiếp theo. Tôi muốn mọi người tiếp tục tò mò về những điều mới ở cái tên Đông Nhi, trong cả mặt hình ảnh và âm nhạc. Đó là áp lực lớn nhất.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 2

Bên cạnh đó, vì đây là một "trận đánh" quan trọng trong sự nghiệp của mình nên mỗi bước đi đều đã là sự tính toán thật kĩ lưỡng. Cả năm tôi không ra sản phẩm mà dồn tổng lực vào cuối năm là để tập trung sự chú ý từ mọi người. Nếu như từ đầu năm đến giờ, cứ "đụng đâu đánh đó", liên tục nhắc đến cụm từ "Kỉ niệm 10 năm ca hát của Đông Nhi" với sản phẩm này, sản phẩm kia… thì liệu mọi người có chán không? Tôi nghĩ không thể nhắc về kỉ niệm hoài mà thiếu đi một dấu ấn đậm nét và rõ ràng với cột mốc này.

Sản phẩm "Xin lỗi anh quá phiền" là "phát súng" đầu tiên mà tôi cùng với ê-kíp hy vọng sẽ tạo ra sự chú ý, khởi đầu để mọi người nhìn thấy rõ nét hơn về một Đông Nhi của năm thứ 11 hoạt động ca hát.

Với vị trí của một người đi trước, khi chứng kiến những tài năng trẻ trên Thị trường âm nhạc liên tục có MV đạt Top 1 Trending hay chục triệu view trên Youtube, chị áp lực ra sao khi làm sản phẩm?

Tôi thừa nhận, có lẽ sự tò mò của các bạn khán giả trẻ dành cho một người có thâm niên trong nghề 10 năm như tôi đã không còn nhiều như là các bạn trẻ mới xuất hiện trong thị trường âm nhạc gần đây. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn tự hào khi 10 năm qua là quãng đường có rất nhiều ý nghĩa và nó đủ dài, bởi vì mấy ai qua được cái 10 năm mà vẫn có được số lượng khán giả yêu thương mình càng nhiều.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 3

Tôi không quan tâm đến vấn đề sản phẩm của mình phải có được Top Trending hay không. Nếu được, tôi rất cám ơn vì mọi người đã ủng hộ mình rất nhiều, nhưng nếu không được, tôi cũng không buồn bởi vì mỗi người sẽ có một đối tượng khán giả khác nhau. Bản thân tôi vẫn có khán giả ở đó yêu mến và ủng hộ thì tại sao tôi phải buồn? Tôi hiểu được đến bây giờ, chặng đường đua của tôi không còn là sản phẩm khi ra mắt có đạt được cái này, cái kia hay không. Chặng đường đua của tôi là mỗi ngày phải làm sao để mình có thể tiến thêm một bước nữa. Và những gì "Xin lỗi anh quá phiền" và "Giả vờ say" làm được khiến tôi cảm thấy may mắn khi đã 10 năm rồi mà mình vẫn có được khán giả yêu thương, ủng hộ như vậy.

EDM rất phổ biến ở trên thế giới nhưng đối với thị trường Việt Nam, khán giả lại khó tiếp cận và không thành hit đình đám được. Chị thấy sao?

Điều này cũng đúng. Nhưng mỗi người sẽ có một hình tượng, một dòng nhạc để theo đuổi. Đông Nhi hát Ballad đã là quá khứ, Đông Nhi của hiện tại là một người năng động, sôi nổi với những giai điệu của Dance, EDM, nhưng cũng không ai biết được Đông Nhi của thì tương lai sẽ ra sao. Đây chỉ là một chương ở trong chặng đường hoạt động nghệ thuật của tôi thôi. Tôi vẫn luôn hiểu rằng mỗi ngày mình phải tiến bộ, phải cập nhật và phải làm sao để tên tuổi Đông Nhi luôn có được vị trí ở trong lòng khán giả.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 4

Đến giai đoạn nào, chị nghĩ rằng mình phải thay đổi và dẫn dắt khán giả đi theo âm nhạc của mình, chứ không còn chạy theo thị hiếu nghe nhạc và kì vọng của số đông?

Chính khoảng thời gian này là lúc tôi hiểu được bản thân mình muốn gì và cống hiến ra sao cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Tôi đang mong khán giả cũng có thể hiểu được cá tính âm nhạc của tôi, điều mà tôi đang làm để mọi người ủng hộ. Khán giả yêu cầu tôi nhiều lắm, họ muốn tôi như thế này, như thế kia, nhưng tôi không thể nào đáp ứng được hết tất cả những nguyện vọng đó. Bởi vì nghệ sĩ mà, khi làm việc phải có cảm hứng mới sáng tạo được. Tôi cũng vậy. Nếu đây không phải hình ảnh, âm nhạc tôi yêu thích, chắc chắn tôi không thể theo đuổi điều đó lâu bền đến tận bây giờ đâu.

Nhưng khán giả yêu mến màu sắc âm nhạc của Đông Nhi từ những ngày đầu sẽ cảm thấy ở chị không còn là con người và âm nhạc họ yêu mến nữa?

Tôi hiểu rõ vị trí và cái tên Đông Nhi lớn lên là nhờ sự ủng hộ của khán giả, và tôi cũng cảm ơn tất cả mọi người đã yêu mến Đông Nhi trong giai đoạn mới chập chững bước chân vào nghề với những sáng tác đầu tay tới nay. Một Đông Nhi cách đây 10 năm, 8 năm hay 7 năm gì đó, chắc chắn là một Đông Nhi nhiệt huyết với nghề, yêu thương khán giả ở bên cạnh mình và luôn cháy bỏng với niềm đam mê âm nhạc. Và, Đông Nhi của thì hiện tại vẫn như thế thôi. Chỉ là, tôi cần phải đổi mới bản thân để bắt kịp với xu hướng của thời đại. Nếu bản thân mình muốn tiến đến phía trước, chắc chắn mình buộc phải thay đổi và cập nhật. Tôi không thể nào cứ khăng khăng ở lại với con người cũ mà đánh mất đi cơ hội phát triển bản thân. Ai cũng sẽ cần có một bước chuyển mình, một cánh cửa tiếp theo để mình bước đi.

Tôi luôn tin tưởng vào những gì mình đã quyết định và lựa chọn, tôi cũng đặt niềm tin vào những người cộng sự và đối tác của mình. Chúng tôi sẽ làm cái tên Đông Nhi ngày một vững vàng và to lớn hơn trong lòng những người đã yêu thương và đặt niềm tin vào mình.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 5

Đầu năm nay, có một bộ phận khán giả từng cảm thấy bức xúc, đổ lỗi cho ekip làm mất đi một Đông Nhi liên tục cho ra đời loạt hit của họ. Chị đối mặt ra sao trước phản ứng đó?

Tôi không trách khán giả của mình. Nếu họ có suy nghĩ đấy, có thể đúng, vì mỗi người đều đặt lên thần tượng của mình một sự kì vọng khác nhau. Đã từng có một khoảng thời gian, tôi phân vân, đắn đo về con đường của mình. Rồi ekip xung quanh tôi cũng chịu áp lực rất nhiều khi đọc được những ý kiến cho rằng điều mọi người đang làm là không phù hợp với Đông Nhi - một người được yêu thích bởi những ca khúc tự sáng tác. Giữa lúc đó, tôi cùng với ekip cũng suy nghĩ liệu rằng mình có đang đi sai hướng hay không?

Nhưng tôi nghĩ tất cả đều phải có một quá trình trải nghiệm và thử nghiệm để bản thân hiểu được sức chịu đựng của mình đi được đến đâu, giới hạn còn làm được những gì. Hiện nay, những sản phẩm tôi phát hành đều có sự tham gia của chính tôi trong khâu sản xuất, tôi không phải người sẽ làm theo mọi thứ ekip đưa cho. Tôi vẫn rất khó tính và giữ cá tính trong những sản phẩm của mình. Nhưng tôi vẫn muốn mình có sự thay đổi bởi vì các bạn nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc trẻ đã vô cùng giỏi. Nếu có cơ hội được hợp tác với các bạn ấy để có được một sản phẩm vừa mới mẻ, hiện đại mà vẫn giữ được cái chất của Đông Nhi thì tại sao mình lại không làm?

Tôi thấy mình đang đi đúng hướng. Cái tên Đông Nhi vẫn là như vậy. Đến nay đã là 10 năm rồi, tôi vẫn luôn tự hào khi khán giả yêu mến tôi vẫn ở bên cạnh, sát cánh cùng tôi cũng như ủng hộ cho mọi quyết định của tôi. Ngày hôm nay, chúng ta chuẩn bị bước vào một chương mới của Đông Nhi.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 6 Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 7 Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 8
Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 9 Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 10 Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 11

Có bao giờ đứng ở đỉnh cao, chị cảm thấy khán giả đã theo mình từ những ngày đầu, họ đang dần rời đi không?

Đó không phải cảm giác nữa mà là câu chuyện thực tế. Nhưng tôi lạc quan lắm, tôi luôn nhìn mọi chuyện theo chiều hướng tích cực. Khán giả có quyền lựa chọn một dòng nhạc phục vụ cho đời sống tinh thần của họ. Có lúc tôi cũng sẽ đem tới một dòng nhạc để họ yêu thích và tìm đến khi muốn nghe ở thời điểm đó. Nếu như khán giả của tôi, thời gian đầu họ đến vì hình ảnh một cô gái nhẹ nhàng, lãng mạn với những ca khúc ballad ngọt ngào, thì đến một lúc nào đó, khi họ cảm thấy hình ảnh một Đông Nhi đổi mới không còn phù hợp với tâm hồn âm nhạc của họ nữa thì họ sẽ tìm đến một người khác. Tôi nghĩ đây là một chuyện rất bình thường, tôi không thể ép buộc dòng cảm xúc của người khác đi theo suy nghĩ của mình.

Người làm nghệ thuật là để phục vụ công chúng, không thể nào bắt ép và đòi hỏi cảm xúc của mọi người, rằng bạn phải lắng nghe tôi, phải yêu thích dòng nhạc của tôi… Tất cả mọi người đều có quyền của họ và tôi cũng có quyền thể hiện cá tính âm nhạc của tôi. Bản thân tôi yêu thích những gì tôi đang làm thì đó là cảm xúc của tôi, tôi đang làm cho bản thân mình và những khán giả yêu mến, ủng hộ tôi.

Vậy tại sao Đông Nhi không còn viết nhạc nhiều như ngày xưa nữa?

Ai cũng sẽ có những giai đoạn mà bản thân có rất nhiều ý tưởng, cảm xúc để sáng tạo nghệ thuật. Và cũng sẽ đến một giai đoạn, chúng ta cần phải nghỉ một thời gian để học hỏi, làm mới bản thân mình. Nếu cứ giữ sự sáng tạo đó từ năm này qua năm khác mà không có sự nghỉ lại để nâng cấp, chắc chắn sáng tạo ấy sẽ đi vào lối mòn. Tôi không muốn đến một ngày, khán giả của tôi nói: "Chị ơi! Tại sao những sáng tác của chị nghe cứ giống nhau thế?", "Tại sao chị không viết nhạc kiểu khác?"… Nếu tôi cứ liên tục làm điều đó, chắc chắn sẽ có sự trùng lặp và mất đi tính đổi mới.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 12

Hiện nay, nếu khán giả có tinh ý thì sẽ thấy tôi đã bắt đầu quay trở lại với sự đóng góp ở trong mỗi sản phẩm tôi ra mắt, điển hình như ca khúc "Xin lỗi anh quá phiền" là sự kết hợp giữa Đông Nhi và Đỗ Hiếu. Các bạn có thể nghe thấy cả chất nhạc của Đông Nhi và Đỗ Hiếu, đây là sự hoà hợp tổng thể. Hiện nay, trên thế giới, các nghệ sĩ cũng làm như vậy. Tức là, kết hợp giữa những người nghệ sĩ với nhau để tạo ra một sản phẩm. Điều đó sẽ đem tới sự đổi mới để cho ra những thành quả tốt nhất, chỉn chu nhất.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 13

Liveshow kỷ niệm 10 năm sẽ khác gì so với liveshow Đông Nhi từng làm ở năm 2016?

Với liveshow "It’s Showtime" của tôi là chặng đường kỉ niệm 8 năm ca hát, đến với show đó, mọi người sẽ gặp lại hình ảnh Đông Nhi từ 8 năm đổ lại về trước. Đó là một show thiên về những điều hoài niệm, điểm lại hình ảnh và âm nhạc.

Còn liveshow 10 năm lần này, tôi không muốn lặp lại những điều đó nữa bởi vì khán giả đã xem hết những điều kia từ "It's Showtime" rồi. Sẽ không còn gì mới mẻ nữa nếu mình vẫn giữ nguyên format chương trình như vậy? Liveshow lần tới sẽ làm cho mọi người hình dung rõ nét hơn về cá tính âm nhạc ở thì hiện tại và tương lai. Trước khi show diễn ra, tôi sẽ phát hành album của mình với 10 ca khúc mới. Tuy nhiên, đến khi show diễn ra, các bạn khán giả mới có thể chính thức xem trọn vẹn 10 phần trình diễn lần đầu tiên. Nói chung, đây là show để kỉ niệm 10 năm ca hát và mở ra một chương mới, với những ca khúc và màn trình diễn mới, được đầu tư một cách kĩ càng và hoành tráng nhất.

Thị trường bán vé và bán đĩa của Việt Nam không quá náo nhiệt, vậy việc làm show và đầu tư hoành tráng như vậy ở thời điểm này, hẳn chị cũng sẵn sàng đối mặt với những rủi ro và tổn hại về kinh phí?

Khi bắt đầu lên kế hoạch cho dự án 10 năm, tôi đã phải đối diện với việc đó rồi, nhưng bù lại, tôi cũng hiểu rằng mình sẽ nhận về được những gì. Tôi là một người luôn luôn sống hết mình với âm nhạc. Tôi không quan tâm mình thiệt như thế nào, lỗ lãi ra sao, áp lực bán album hay vé được hay không. Tôi chỉ quan tâm các khán giả được gì, những bạn trẻ đã dành thanh xuân cho tôi được gì. Tất cả những điều tôi làm từ trước đến giờ và cả trong tương lai, đều vì khán giả của mình. Vậy nên, bản thân tôi thiệt như thế nào, tôi cũng sẽ vui vẻ.

Việc phát hành album với mức giá 2 triệu có phải điều quá mạo hiểm trong giai đoạn này không?

Ban đầu, tôi nghĩ rằng mình chỉ làm một album bình thường thôi, một sản phẩm như những gì trước giờ mình vẫn làm, một album đơn giản với CD và photobook. Nhưng liệu nó có phải điều mà mọi người trông chờ ở trong dịp kỉ niệm 10 năm này hay không? Tôi và ê-kíp thấy điều đó quá bình thường. Cột mốc 10 năm rất đẹp và sẽ là một kỷ niệm theo mình trong suốt quãng đời sau này, cho nên mình phải làm cái gì đó thật sự có giá trị về mặt cảm xúc.

Tôi nghĩ mình phải phát hành một sản phẩm thật độc đáo, thật đặc biệt chỉ có mình và fan sở hữu thôi. Tôi lên kế hoạch để sản xuất album, trong đó sẽ có những gì. Không đơn thuần là một cuốn photobook bình thường, nó là một quyền sách ảnh rất to, rất dày ở trong. Bên cạnh đó, ngoài đĩa CD thì chính tôi đã ngồi lựa chọn thiết kế, và lên ý tưởng để làm riêng cho hộp album lần này. Đây cũng chính là một album lớn nhất từ trước đến nay. Tôi muốn làm những gì khác biệt, nên việc tôi mạo hiểm nó là hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng con số đó có vẻ hơi lớn đối với khán giả trẻ? Và nó liệu có đảm bảo được doanh thu bán đĩa hay không?

Thực tế, 2 triệu là một chi phí dành cho một bộ sưu tập ở trong hộp album lần này. Thật sự tôi đắn đo rất nhiều khi đưa ra con số đó nó có quá vượt qua mức mà các bạn sẵn sàng dành cho sản phẩm kỉ niệm hay không? Nhưng khi thông qua nhiều buổi tư vấn, gặp gỡ các bạn fan thân thiết, mọi người bày tỏ mong muốn sở hữu những điều đó và đã chuẩn bị cho sự kiện này từ rất lâu rồi. Mỗi ngày các bạn đều để dành một chút để khi sản phẩm chính thức ra mắt, các bạn đủ tiền sở hữu bộ sưu tập đó. Đến hiện nay, tín hiệu đang rất đáng mừng khi các bạn đã nhanh tay sở hữu album đặc biệt đó. Còn về doanh thu, tôi không chạy đua với ai cả.

Đông Nhi sau 10 năm và câu chuyện ngôi sao dẫn dắt khán giả đi theo cá tính âm nhạc của mình - ảnh 14

1 - 2 năm về trước, khi Đông Nhi được nhận những giải thưởng mang tầm vóc lớn, có định kiến cho rằng chị chưa xứng đáng. Chị cảm thấy sao?

Định kiến thì lúc nào cũng có hết. Nếu như họ đã không thích mình thì chắc chắn mình làm tốt đến mấy, họ cũng sẽ có những cái nhìn không được thiện cảm. Tôi chỉ quan niệm một điều rằng bản thân mình tiến bộ như thế nào qua từng ngày, cái tên Đông Nhi sẽ phát triển ra sao… Tôi luôn lấy những cộc mốc mình đạt được ra làm một cái chuẩn để những năm tiếp sau, mình sẽ cố gắng làm được điều gì hơn thế. Đến bây giờ, tôi cảm thấy sự nghiệp của mình viên mãn khi có được sự yêu thương và ủng hộ từ mọi người, cùng những giải thưởng danh giá không chỉ trong nước mà cả ngoài nước. Đó là động lực to lớn đối với bản thân Đông Nhi và đối với cả những người yêu mến, ủng hộ cho tôi.

Một người nghệ sĩ khi đã đạt được nhiều cột mốc như Đông Nhi rồi, còn gì ở chặng đường phía trước chị muốn chinh phục nữa?

Tôi nghĩ mình còn chinh phục được nhiều chứ, đâu có gì gọi là đích đến rõ ràng, cụ thể rồi mình dừng lại khi đến được đó đâu. Với tôi, chặng đường này chỉ là bước đi từ cột mốc này đến cột mốc khác thôi. Mỗi một năm trôi qua, tôi sẽ trải qua các cột mốc khác nhau để làm sao đó cho bản thân mình ngày một giỏi hơn. Người ta nói "học, học nữa, học mãi" thì tôi cũng như vậy thôi.

Xin cảm ơn về cuộc trò chuyện thú vị và chúc Đông Nhi sẽ tiếp tục thành công với những dự án tiếp theo.

>> Xem thêm: 

Nếu thiếu âm nhạc của YG, Kpop liệu có trở nên nhàm chán?

Duy nhất 5 MV Vpop này đạt trên 1 triệu likes, hết 4 sản phẩm của Sơn Tùng, còn 1 ca khúc cuối thuộc về ai?

Gần 40 nghìn người kêu gọi thành lập boygroup từ 9 thành viên debut hụt tại Produce X 101, điều này liệu có thể xảy ra?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều