Đồng Nai: Người gom rác lao đao vì văn bản của ủy ban huyện

Người gom rác huyện Nhơn Trạch lao đao

Đồng Nai: Người gom rác lao đao vì văn bản của ủy ban huyện - ảnh 1

UBND H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) mới đây đã ra một văn bản gửi các Cty, yêu cầu không được phép ký hợp đồng với các đơn vị không có chức năng thu gom vận chuyển và xử lý rác, đặc biệt là các đơn vị thu gom rác trên địa bàn không có chức năng xử lý rác. Nếu không, huyện sẽ đề nghị Công an vào cuộc xử lý.

UBND H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) mới đây đã ra một văn bản gửi các Cty, yêu cầu không được phép ký hợp đồng với các đơn vị không có chức năng thu gom vận chuyển và xử lý rác, đặc biệt là các đơn vị thu gom rác trên địa bàn không có chức năng xử lý rác. Nếu không, huyện sẽ đề nghị Công an vào cuộc xử lý.

Văn bản còn kèm theo danh sách 11 đơn vị không có chức năng xử lý rác. Ngay lập tức, văn bản đã khiến hàng loạt Cty nhanh chóng cắt hợp đồng với các đơn vị trên, đẩy họ tới bờ vực phá sản và nguy cơ hàng chục, hàng trăm công nhân thu gom rác bị mất việc làm.

Văn bản gửi tới Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Đồng Nai, Công an H.Nhơn Trạch, Sở TNMT tỉnh Đồng Nai và các Cty trong KCN, cụm công nghiệp về việc hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn H.Nhơn Trạch, theo đó nêu rõ:

Hiện nay, vẫn còn một số Cty chuyển giao rác công nghiệp cho các đơn vị thu gom rác trên địa bàn huyện không có chức năng xử lý rác; đề nghị thông báo đến các Cty trong KCN, cụm công nghiệp chỉ được hợp đồng với đơn vị thu gom rác có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Không được phép ký với đơn vị không có chức năng thu gom vận chuyển và xử lý rác, đặc biệt là các đơn vị thu gom rác trên địa bàn không có chức năng xử lý rác. Trong trường hợp Cty tiếp tục hợp đồng đơn vị thu gom rác không đúng chức năng, UBND huyện sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) – Công an tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT, BQL các KCN tỉnh Đồng Nai để xử lý theo quy định pháp luật.

Một hợp tác xã lên tiếng cầu cứu: Tôi đã gần đường cùng rồi, tôi bị 6 đơn vị cắt hợp đồng. Các Cty không cần biết chúng tôi có chức năng thu gom vận chuyển, có hợp đồng xử lý với đơn vị thứ 3 mà chỉ cần nhìn vào danh sách đính kèm theo văn bản của UBND H.Nhơn Trạch là họ cắt hợp đồng.

Còn ông Nguyễn Thành Phương - GĐ hợp tác xã Nhân Hòa - bức xúc: Nếu hợp tác xã nào có hành vi sai phạm thì phải xử lý theo quy định, nhưng đằng này chúng tôi không sai phạm gì, mà UBND H.Nhơn Trạch lại đưa hết chúng tôi vào danh sách đính kèm của văn bản trên làm các Cty ngộ nhận việc không được ký hợp đồng với chúng tôi nữa, gây thiệt thòi lớn cho chúng tôi.

“Đề nghị UBND H.Nhơn Trạch xem xét, điều chỉnh lại văn bản để các hợp tác xã còn công ăn việc làm do chúng tôi khó kiếm công nhân lắm” – ông Phương nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Hà – Phó Trưởng Phòng TN&MT H.Nhơn Trạch cho biết: Huyện không cắt nguồn sống chính của các đơn vị. Nội dung văn bản nhằm chấn chỉnh việc quản lý rác thải, tách rời rác sinh hoạt của dân và rác trong khu công nghiệp.

>> Xem thêm: 

Vụ mẹ giết con trai và cháu: Gia đình tự ý đưa thi thể về quê

Đại lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hà Tĩnh kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều