Loading...

Đồng minh lo ông Biden nói không đi đôi với làm liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

Những đối thủ của Nga ở Trung và Đông Âu lo ngại rằng Tổng thống Biden không hành động đủ mạnh mẽ để ngăn chặn dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vốn là...

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dường như là một phép thử quan trọng đầu tiên về việc liệu ông Biden có "nói đi đôi với làm" hay không khi trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ không ít lần đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Nga. Những đối thủ của Nga e sợ rằng ông Biden đang không muốn làm "mất lòng" Thủ tướng Angela Merkel và không muốn mạo hiểm quan hệ đồng minh với Đức.

Hiện nay, để đưa khí đốt tới châu Âu, Nga phải trả phí cho đường ống trung chuyển qua Ukraine. Tuy nhiên, nếu đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 được hoàn thành, Moscow có thể vận chuyển khí đốt trực tiếp tới Đức. Một số nước ở Trung và Đông Âu lo ngại điều này sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu của Nga là mở rộng ảnh hưởng ở châu Âu, đồng thời cô lập Ukraine.

Cho tới nay, những tín hiệu lo ngại này đã được truyền tải kín đáo tới Mỹ. Ngày 22/2, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định với Axios rằng: "Ukraine cảm thấy hơi thất vọng khi Tổng thống Biden không cam kết trong Hội nghị An ninh Munich rằng sẽ sử dụng mọi công cụ quyền lực để ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2".

"Tuy nhiên, hiện vẫn chưa phải quá trễ để Mỹ hành động quyết đoán và Ukraine hy vọng chính quyền ông Biden sẽ thực hiện điều này", nguồn tin thân cận với ông Zelensky nhận định.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi chính phủ Ba Lan và Ukraine đưa ra một tuyên bố chung bất thường hôm 22/2.

Theo đó, các ngoại trưởng Ba Lan và Ukraine đã cùng viết một bài bình luận trên trang Politico châu Âu nhằm hối thúc ông Biden tuân theo sự dẫn dắt của Quốc hội Mỹ và làm mọi thứ trong thẩm quyền của mình để ngăn chặn dự án trên.

"Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Biden sử dụng mọi công cụ có thể để ngăn chặn việc thi công Dòng chảy phương Bắc 2", các ngoại trưởng viết.

TIN LIÊN QUANĐồng minh lo ông Biden nói không đi đôi với làm liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 - ảnh 1 Nikkei: Chính quyền ông Biden mạnh tay với Trung Quốc, phá định kiến trở thành "Obama 2.0"Đồng minh lo ông Biden nói không đi đôi với làm liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 - ảnh 2 Biden chưa vội trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2: Món quà cho Nga?Đồng minh lo ông Biden nói không đi đôi với làm liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 - ảnh 3 Ông Biden "tuyên chiến" với Bắc Kinh ở G7, Hoàn Cầu dọa: Chia tay Trung Quốc, Mỹ sẽ vô cùng đau đớn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng khẳng định trong một tuyên bố rằng: "Chính quyền ông Biden cam kết sử dụng mọi công cụ có thể để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của Nga và ủng hộ các mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng xuyên Đại Tây Dương".

"Chúng tôi khẳng định rằng các công ty có nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt nếu họ tham gia vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các thực thể liên quan đến hành động có nguy cơ bị trừng phạt này".

Trước đó, hôm 19/2, Bộ Ngoại giao đã nộp một bản báo cáo lên Quốc hội Mỹ, trong đó liệt kê danh sách các tàu thuyền liên quan đến việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2, cũng như các công ty bảo hiểm và một số công ty khác liên quan đến đường ống này.

Theo Wall Street Journal, báo cáo không nêu thêm bất kỳ công ty mới nào phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các đối tác của Mỹ ở Đông và Trung Âu muốn ông Biden khẳng định rằng ông sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dự án trên hoàn thành. Điều này tức là chính quyền ông Biden sẽ phải trừng phạt toàn bộ các tàu thuyền tham gia dự án, thậm chí phải sẵn sàng trừng phạt các công ty của Đức tiếp nhận nguồn năng lượng từ Nga.

Tổng thống Trump thậm chí từng đe dọa sẽ chiến tranh thương mại với Đức như một phần trong chiến lược cứng rắn nhằm ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng khẳng định về con đường trừng phạt này hồi hè năm ngoái khi ông cảnh báo các công ty hỗ trợ hoặc tham gia vào dự án trên của Nga rằng họ sẽ không được tha thứ: “Hãy từ bỏ dự án này ngay lập tức hoặc các bạn sẽ đối mặt với hậu quả". Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 cũng từng bị dừng lại dưới thời Tổng thống Trump.

Trong khi đội ngũ của ông Biden khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 là một "dự án tồi" và rằng họ muốn ngăn chặn nó thì cho tới nay, chính quyền Mỹ mới hầu như thể hiện rất ít dấu hiệu rằng họ sẵn sàng hành động quyết liệt về vấn đề này. Nga có vẻ như đã để ý tới điều đó và việc thi công Dòng chảy phương Bắc 2 đã được nối lại sau khi ông Biden nhậm chức./.

>> Xem thêm: 

Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm

Chỉ bằng một vật dụng quen thuộc trong nhà, người phụ nữ phát hiện chồng dắt kẻ thứ 3 về nhà ân ái, khiến dân mạng ngả mũ thán phục

Vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson đáp ứng các tiêu chí để được sử dụng khẩn cấp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều