Loading...

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Thêm nhiều nạn nhân thương vong

Trận động đất có độ lớn 7 tại vùng bờ biển phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và một phần Hy Lạp ngày 30/10 đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng, gần 800 người bị...

Hiện công tác tìm kiếm và giải cứu những người bị vùi lấp tại những tòa nhà bị sập hoặc bị phá hủy vẫn được khẩn trương tiến hành.

20 tòa nhà bị sập do động đất chỉ tính riêng ở thành phố nghỉ dưỡng Izmir, nơi có khoảng 3 triệu cư dân và rất nhiều tòa căn hộ cao chọc trời. Những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy rất nhiều tòa nhà trong thành phố đã biến thành đống gạch vụn. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Bà Arzu Taner - Người có con mất tích nói: "Con gái tôi đang làm việc trong tòa nhà bị đổ sập này".

Những cảnh tượng về sự tàn phá nặng nề sau động đất cho thấy thương vong có thể còn tăng.

Lực lượng cứu hộ đã cứu được 70 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát nhưng vẫn chưa biết còn bao nhiêu người đang bị vùi lấp.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Thêm nhiều nạn nhân thương vong - ảnh 1

Trận động đất có độ lớn 7 và tâm chấn ở độ sâu 17 km đã làm rung chuyển không chỉ vùng bờ biển phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ảnh hưởng đến một phần Hy Lạp. Giới chức Hy Lạp cho biết, có 2 người đã thiệt mạng trên đảo Samos.

Một đợt sóng thần nhỏ đã xảy ra tại đảo Samos

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất có độ lớn 7 đã làm rung chuyển khu vực rộng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Tâm chấn nằm cách thị trấn Karlovasi trên đảo Samos của Hy Lạp 14km. Các dư chấn có thể cảm nhận được ở cả thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Athens của Hy Lạp. Giới chức Hy Lạp đã gửi tin nhắn đến điện thoại di động của người dân kêu gọi ở không gian thoáng và tránh xa các tòa nhà cao tầng.

Sau khi động đất xảy ra, chiều 30/10, một đợt sóng thần nhỏ đã xảy ra tại đảo Samos, trong khi nước biển dâng cao làm ngập các đường phố ở một thị trấn trên bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên Hợp Quốc, Mỹ, Pháp sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Thêm nhiều nạn nhân thương vong - ảnh 2

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường một tòa nhà bị sập do động đất ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/10/2020.

Ngay sau thảm họa động đất này, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, chính phủ và người dân Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Mỹ cũng chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trước những mất mát trong thảm họa này, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ hai nước. Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O'Brien cũng đã hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước điện đàm chia sẻ sự cảm thông và cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong thảm họa thiên tai này, gạt bỏ căng thẳng gần đây trong quan hệ hai nước liên quan vấn đề tranh cấp trên biển.

Chính phủ Pháp ngày 30/10 đã đề nghị giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp khắc phục hậu quả trận động đất. Quốc vụ khanh Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Clement Beaune cho biết Pháp "sẵn sàng cung cấp những trợ giúp cần thiết". Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nhấn mạnh, Paris sát cánh cùng người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, cũng như sẵn sàng viện trợ theo yêu cầu của chính phủ các nước này.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Thêm nhiều nạn nhân thương vong - ảnh 3 Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

VTV.vn - Một trận động đất có độ lớn 6,6 đã làm rung chuyển khu vực bờ biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 4 người thiệt mang, 120 người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Quái đản căn nhà cho thuê tại Nhật Bản kèm theo tiện ích ưu đãi là một chiếc xe buýt: Người thuê muốn làm gì thì làm!

Bộ sậu đối ngoại của ông Joe Biden là bồ câu hay diều hâu ?

Triều Tiên công bố album ảnh phát triển vũ khí thời lãnh đạo Kim Jong-un

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều