Loading...

Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết

Nhiều địa phương bị cô lập sau đợt thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9 tại miền Trung đảo Sulawesi khiến việc thống kê thiệt hại và tìm kiếm...

Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 1
Tính đến ngày 30/9, số người thiệt mạng trong đợt thảm họa kép động đất và sóng thần tại đảo Sulawesi đã lên đến hơn 420 người, theo người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Indonesia ông Sutopo Purwo Nugroho. Tuy nhiên, theo Phó Tổng thống Jusuf Kalla, số thiệt mạng có thể lên đến hàng nghìn người. Ảnh: Getty .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 2
Số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng một khi lực lượng cứu hộ tiếp cận những khu vực bị cô lập sau thảm họa kép. Hệ thống điện và mạng lưới viễn thông tại nhiều vùng ở đảo Sulawesi đã bị vô hiệu hóa sau 2 cơn động đất và 1 trận sóng thần trong ngày 28/9. Ông Sutopo vẫn chưa thể thống kê chính xác thiệt hại tại Palu và làng chài Donggala lân cận. Ảnh: AP .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 3
"Không chỉ những khu vực đô thị chịu thiệt hại nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được nhiều cộng đồng sống ở các địa phương xa xôi hẻo lánh", Jan Gelfand, lãnh đạo cơ quan đại diện tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế tại Indonesia, cho biết. Ảnh: Getty .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 4
Theo AP , hiện tượng hôi của đã xảy ra tại thành phố Palu sau thảm họa kép động đất và sóng thần hôm 28/9. Phóng viên ảnh của hãng tin ngày 30/9 nhìn thấy nhiều người tràn vào trộm đồ trong một trung tâm thương mại bị hư hỏng nặng trong đợt thiên tai. Ảnh: AP .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 5
Hiện sân bay Palu vẫn chưa thể hoạt động trở lại vì những hư hại sau 2 trận động đất 6 và 7,5 độ ngày 28/9. Nhân viên cứu hộ và viện trợ nhân đạo phải đến Palu bằng đường bộ. Sulawesi là đảo lớn thứ 4 của Indonesia. Quãng đường di chuyển từ sân bay gần nhất đến thành phố mất khoảng 10 đến 12 tiếng, chưa tính những khó khăn nảy sinh do đường xá hư hại sau động đất. Ảnh: Getty .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 6
Chính quyền thành phố ngày 29/9 đã phát thông báo yêu cầu người dân đừng quay trở về nhà và nên trú ẩn tránh xa những tòa nhà cao tầng để tránh những hiểm họa do dư chấn. Tuy nhiên, một số người vào sáng 30/9 vẫn tìm cách quay trở về nơi mình sinh sống để tìm tài sản còn dùng được trong những đống đổ nát. Ảnh: Getty.
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 7
Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và giải cứu những nạn nhân dưới tàn tích các tòa nhà sụp đổ sau đợt thiên tai kinh hoàng. Các nỗ lực di tản người dân diễn ra khá chậm do thiếu hụt nhân sự lẫn trang thiết bị, theo CNN . Ảnh: AFP.
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 8
Lãnh đạo Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia, ông Muhammad Syaugi, trả lời trang Detik .com cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện ít nhất 50 người đang kẹt lại dưới đống đổ nát của một khách sạn 8 tầng ở Palu. Ông mô tả rằng tiếng kêu cứu của các nạn nhân có thể nghe thấy rõ tại hiện trường. Ảnh: AFP .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 9
Trong khi đó, những bệnh viện tại địa phương rơi vào tình trạng quá tải vì cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng trong đợt động đất vừa qua. Ít nhất 540 người bị thương đã được tìm thấy sau thảm họa kép động đất và sóng thần. Ảnh: AFP .
Động đất, sóng thần tại Indonesia - có thể hàng nghìn người đã chết - ảnh 10
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh triển khai quân đội đến các địa phương miền trung đảo Sulawesi, hỗ trợ các lực lượng cứu hộ và đảm bảo an ninh trong thời gian khủng hoảng. Một số máy bay Quân sự đã đến được thành phố Palu, mang theo hàng viện trợ và trang thiết bị cần thiết. Ảnh: Getty .
Trận động đất 7,7 độ hôm 28/9 tạo ra sóng thần cao 2 m tấn công thành phố Palu với 600.000 dân ở Indonesia. Thiệt hại từ động đất và sóng thần hiện chưa thể tính toán hết.

>> Xem thêm: 

Ngắm những ‘bông hồng’ Nga lái máy bay chiến đấu

Nga “khoe” năng lực xe tăng ở mọi chiến trường

Video: Trải nghiệm bay với F/A-18 Hornet từ buồng lái phi công

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều