Loading...

Đổi tiền mới lì xì Tết ở chợ đen, bao nhiêu cũng có

Việc đổi tiền mới để lì xì Tết không đúng quy định diễn ra nhiều điểm ở Đồng Nai. Người đổi phải chịu phí đắt đỏ từ 10-15% trong số tiền đổi.

Những ngày cận Tết, nhiều khu chợ ở TP biên hòa (Đồng Nai) xuất hiện nhiều điểm đổi tiền mới các mệnh giá và tiền USD.

Chị Nguyễn Thị Bích, người dân ngụ phường Trảng Dài (TP Biên Hòa), nói rằng, Tết năm nào chị cũng chuẩn bị những tờ tiền mới để lì xì trẻ em, mừng tuổi cho người thân.

Đổi tiền mới lì xì Tết ở chợ đen, bao nhiêu cũng có - ảnh 1
Bảng quảng cáo đổi tiền mời tại một cửa hàng tại khu chợ Tân Hiệp. Ảnh: N.N .

“Năm nay em đổi 2 triệu tiền mới với các mệnh giá 10.000, 20.000, 50.000 và 100.000 đồng. Việc đổi tiền không quá khó, chỉ cần ghé vào các sạp hàng bán đồ trang trí Tết ở chợ là muốn bao nhiêu cũng có”, chị Bích nói.

Theo chị Bích, các điểm đổi tiền mới với phí dịch vụ từ 10-15%. Chị cho biết: “Nếu đổi 1 triệu đồng tiền cũ để lấy tiền mới, tôi phải trả thêm 100.000 đồng đến 150.000 đồng cho người đổi”.

Dịch vụ đổi tiền mới dịp Tết diễn ra công khai. Tại chợ Tân Hiệp (phường Tân Hiệp, TP Biên Hoà), nhiều bảng quảng cáo nhận đổi tiền mới được treo ở các cửa hàng bán đèn lồng, cờ, hoa trang trí.

Tại đây, những thùng xốp, bìa giấy được người dân viết lên các dòng chữ “đổi tiền”, “đổi tiền mới”, “đổi tiền mới đủ các loại mệnh giá” để thông báo cho khách hàng.

Đổi tiền mới lì xì Tết ở chợ đen, bao nhiêu cũng có - ảnh 2
Tiền mới mà chị Bích mới đổi để lì xì Tết. Ảnh: N.N.

Một tiểu thương buôn bán tại chợ Tân Hiệp nói rằng bà có tiền mới với đủ mệnh giá và khách thích đổi bao nhiêu cũng có. “Tiền mới mệnh giá càng thấp thì phí đổi càng cao vì những tờ này cần số lượng lớn, việc gom tiền khó hơn loại mệnh giá lớn. Nhiều nơi mức phí lên 15% là vậy”, nữ tiểu thương nói.

Theo tiểu thương này, bà còn bán tiền USD mới, đặc biệt là tờ 2 USD để khách hàng đưa về mừng tuổi.

Mỗi tờ tiền mệnh giá 2 USD được nữ tiểu thương bán với giá 60.000 đồng. Con số này cao hơn so với tỷ giá quy đổi hiện hành.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Ðồng Nai có văn bản gửi các chi nhánh, các tổ chức tín dụng, nghiêm cấm cán bộ ngân hàng, tổ chức tín dụng lợi dụng găm giữ tiền mới được điều chuyển từ Ngân hàng Nhà nước Trung ương về các ngân hàng địa phương.

Ngân hàng các địa phương phải bảo đảm điều hòa tiền mặt thông suốt, đủ cơ cấu, nhất là tiền mệnh giá nhỏ.

Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ năm 2014 quy định phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với người có hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.Đồng NaiĐổi tiền mới lì xì Tết ở chợ đen, bao nhiêu cũng có - ảnh 3

Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.

Diện tích: 5.907,2 km² Dân số: 3.001.135 (2016) Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện Vùng: Đông Nam Bộ Mã điện thoại: 251 Biển số xe: 60, 39

>> Xem thêm: 

Chứng khoán Mỹ cao kỷ lục ngày ông Biden nhậm chức

Mirae Asset: Quý 4 giá trị giao dịch của khách hàng đạt 99.086 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán nào tăng mạnh nhất thế giới trong nhiệm kỳ ông Trump?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều